Midnight My Love (2005) เฉิ่ม เต็มเรื่อง

Midnight My Love (2005) เฉิ่ม เต็มเรื่อง

Midnight My Love (2005) เฉิ่ม เต็มเรื่อง เป็นภาพยนตร์ดราม่าโรแมนติกไทย พ.ศ. 2548 กำกับโดย คงเดช จาตุรันต์รัศมี ภาพยนตร์ที่มีภาพสวยงามและสะเทือนอารมณ์เรื่องนี้ได้รับการยกย่องจากการนำเสนอความรัก ความหวัง และพลังอันยั่งยืนของความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ โดยมีฉากหลังเป็นทิวทัศน์เมืองที่มีชีวิตชีวาของกรุงเทพฯ “Midnight My Love” เป็นการเดินทางในโรงภาพยนตร์ที่สำรวจความซับซ้อนของความรัก การเปลี่ยนแปลงส่วนบุคคล และความมหัศจรรย์ที่สามารถพบได้ในสถานที่ที่คาดไม่ถึงที่สุด

โครงเรื่อง: Midnight My Love (2005) เฉิ่ม เต็มเรื่อง เรื่องราวติดตามตัวละครหลักสองตัว คือ ซื่อ (รับบทโดย สิรินทร์ หอวัง) และกาด (รับบทโดย จักรพงศ์ สิริรินทร์) ที่ถูกโชคชะตาพลิกผันมาพบกัน Suet เป็นหญิงสาวที่กำลังประสบกับความรู้สึกว่างเปล่าในชีวิตของเธอ เธอได้พบกับแกด ชายผู้มีจิตใจดีแต่ไร้บ้าน ผู้หลงใหลในตัวเธอและเชื่อว่าเธออาจเป็นกุญแจสู่ความรอดของเขา

ขณะที่ซูเอตและแกดสร้างความสัมพันธ์ที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ ทั้งคู่ออกเดินทางไปตามถนนอันพลุกพล่านของกรุงเทพฯ ในยามค่ำคืน การผจญภัยของพวกเขาเป็นการผสมผสานระหว่างการเผชิญหน้าที่แปลกประหลาด ช่วงเวลาที่อบอุ่นใจ และความท้าทายที่ไม่คาดคิด ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทอดเมืองกรุงเทพฯ ได้อย่างงดงามในฐานะตัวละครในตัวเอง โดยมีพลังที่มีชีวิตชีวาและบางครั้งก็วุ่นวายเป็นฉากหลังสำหรับการเปลี่ยนแปลงส่วนตัวของตัวละคร

Midnight My Love (2005) เฉิ่ม เต็มเรื่อง

เป็นเรื่องราวของการค้นพบตัวเอง การเยียวยา และพลังแห่งการเชื่อมโยง สำรวจว่าการเผชิญหน้าอย่างไม่คาดคิดและการแสดงความเมตตาสามารถเปลี่ยนวิถีชีวิตและฟื้นฟูความหวังได้อย่างไร

ประเด็นสำคัญ: ความรักและการไถ่ถอน: ภาพยนตร์เรื่องนี้เน้นย้ำถึงแนวคิดที่ว่าความรักมีพลังในการไถ่ถอนและเปลี่ยนแปลงแม้กระทั่งจิตวิญญาณที่แตกสลายที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางของ Gad แสดงให้เห็นถึงธรรมชาติของความรักและความผูกพันที่เปลี่ยนแปลงไป

ภูมิทัศน์เมืองในฐานะตัวละคร: กรุงเทพฯ ได้รับการถ่ายทอดให้เป็นตัวละครที่มีชีวิตชีวาและวุ่นวายในภาพยนตร์ ซึ่งเป็นตัวแทนของทั้งความท้าทายและโอกาสที่เมืองมอบให้ ภูมิทัศน์เมืองทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์ของการเดินทางส่วนตัวของตัวละคร

ความสัมพันธ์ที่ไม่น่าเป็นไปได้: “Midnight My Love” ยกย่องแนวคิดที่ว่าการเชื่อมต่อสามารถเกิดขึ้นได้ในสถานที่ที่คาดไม่ถึงที่สุดและกับผู้คนที่ไม่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการเผชิญหน้าแบบสุ่มที่สุดสามารถส่งผลกระทบอย่างลึกซึ้งได้อย่างไร

การค้นพบตนเอง: การเดินทางของ Suet และ Gad เป็นหนึ่งในการเติบโตและการค้นพบตนเอง ภาพยนตร์เรื่องนี้เน้นย้ำว่าแต่ละบุคคลสามารถค้นหาตัวเองและจุดประสงค์ของตนเองในสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดได้อย่างไร

บทสรุป: Midnight My Love (2005) เฉิ่ม เต็มเรื่อง เป็นภาพยนตร์ที่น่าดึงดูดและเต็มไปด้วยอารมณ์ที่รวบรวมแก่นแท้ของความรัก ความหวัง และการเปลี่ยนแปลงส่วนบุคคลได้อย่างสวยงาม การแสดงภาพกรุงเทพฯ ยามค่ำคืนของภาพยนตร์มีทั้งมนต์เสน่ห์และความวุ่นวาย ตอกย้ำแนวคิดที่ว่าความซับซ้อนและโอกาสของชีวิตมักจะมาคู่กัน

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงพลังของการเล่าเรื่องในรูปแบบภาพยนตร์ ซึ่งเตือนเราถึงความสำคัญของการเชื่อมโยงของมนุษย์และความมหัศจรรย์ที่สามารถพบได้ในสถานที่ที่ไม่คาดคิดที่สุด “Midnight My Love” เป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจและยกระดับจิตใจที่สื่อออกมาจากหัวใจและจิตวิญญาณ ทำหน้าที่เป็นเครื่องเตือนใจว่าความรัก การไถ่บาป และการค้นพบตัวเองนั้นอยู่ใกล้แค่เอื้อม แม้จะอยู่ท่ามกลางความท้าทายของชีวิตก็ตาม

เนื่องจากว่าเป็นเจ้าโปรเจกต์และก็เขียนบทหนังออกมาได้อย่างเร็ว เวลานั้นคงจะอำนาจมีหนังที่เขาต้องการทำอยู่ 2-3 เรื่อง แม้กระนั้นเมื่อเขาส่งโปรเจกต์ผ่านไปยังโปรดิวเซอร์ ทางกลุ่มโปรดิวเซอร์อันดังเช่นว่า “ปรัชญา ปิ่นปักผมแก้ว, สุกัญญา สกุลสถาปัตยกรรม, ศิวาภรณ์ ดงษ์กาญจน์” คิดเห็นเช่นเดียวกันว่าเรื่องที่คงจะทำสูงที่สุดในขณะนี้เป็น “เฉิ่ม” โดยมองจากความน่าดึงดูดใจของเรื่องราวแล้วก็การคัดสรรผู้แสดงนำฝ่ายซึ่งเป็น “กิน จ๊กมก” รวมทั้ง “วรนุช วงษ์สวรรค์” ซึ่งทั้งคู่ต่างเป็นซูเปอร์สตาร์ของไทย

ทั้งเนื้องานในหนังประเด็นนี้ เป็นแถวทางที่ทั้งสองไม่เคยทำมาก่อน กินจำเป็นต้องกลับหน้าที่จากตลกโปกฮาหน้าเฉยมาสวมบทชีวิตผู้ขับแท็กซี่ที่มีโลกส่วนตัว แถมยังควรจะมีฉากจูบอีกต่างหาก ส่วนนุ่น วรนุชนางเอกระดับแนวหน้าของแวดวงละครกับงานภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตแถมยังจะต้องรับบทบาทหมอนวดสาว ระหว่างที่รอคอยความก้าวหน้าของโปรเจกต์

โดยที่อาจเดโชปรับแก้บทภาพยนตร์ไปด้วยนั้น

Midnight My Love (2005) เฉิ่ม เต็มเรื่อง

ทางศิวาภรณ์ซึ่งยอดเยี่ยมในกลุ่มโปรดิวเซอร์ได้รับการติดต่อจากคนประสานงานข้างวัฒนธรรมของสถานทูตประเทศฝรั่งเศสว่า คงจะส่งโปรเจกต์ที่มีอยู่เพื่อร่วมประชุมสัมมนา A Seminar for Young Producer (Produire au Sud) ใน “เทศกาลภาพยนตร์เมืองนองต์ ประเทศฝรั่งเศส” ซึ่งจัดขึ้นเมื่อท้ายปี 2003 ปรากฏว่าโปรเจกต์ภาพยนตร์เรื่อง “เฉิ่ม” หรือ “Midnight My Love“ ได้รับการเลือกเฟ้นร่วมประชุมสัมมนาซึ่งเป็น 1 ใน 7 โปรเจกต์จาก 3 ทวีปเป็น ทวีปเอเชีย, แอฟริกา รวมทั้ง อเมริกาใต้

ในส่วนของคณะทำงานหลักของภาพยนตร์ คงจะเดชะยังคงได้ร่วมงานกับคณะทำงานเดิม อาทิเช่น ผ็ควบคุมภาพ “สยมภูเขา มุกดีพร้อม” (สุดความรัก, เยี่ยม อื่นๆอีกมากมาย) ซึ่งเคยร่วมงานกันมาตั้งแต่เรื่อง “เสียวซ่าน” (2546), ผู้กำกับศิลป “ศีรษะ ตาลทองคำ” (เสียวซ่าน, คน ผี ภูติผีปีศาจ) ซึ่งเหมาะสมกับงานดูแลศิลปแบบเหมือนจริง และคนตัดต่อ “ลี เกิดเมธีกุล”

ซึ่งเป็นคนตัดต่อแบบใหม่ที่ฝากผลงานไว้กับภาพยนตร์ชั้นแนวหน้าจำนวนมาก (ตัวประหลาด, สุดความรัก, เสียวซ่าน, คืนไม่มีเงา, ชัตเตอร์ กดติดตาย) และก็ที่น่าดึงดูดอีกส่วนใดส่วนหนึ่งเป็น คณะทำงานดีไซน์เสียงซึ่งภาพยนตร์ประเด็นนี้มีการ “เล่น” กับเสียงมากมาย ซึ่งทางผู้กำกับอาจอำนาจวาสนาจับใจและก็บันเทิงใจกับกลุ่มดีไซน์เสียง “โด่งดังสตูดิโอ” อย่างมาก

“ถ้าว่าพวกเราศึกษาค้นพบสิ่งที่พวกเรารักแล้ว เป็นได้หรือเปล่าที่พวกเราจะหยุดเวลารวมทั้งหัวใจไว้ตรงนั้น” ปัญหาเริ่มต้นที่เป็นสาเหตุของภาพยนตร์หัวข้อนี้ เกิดมาจากเมื่อ ‘คงเดช จาตุรันต์รัศมี’ เปิดไปฟังเพลง ‘ปองใจรัก’ ของ ‘สุนทราภรณ์’ ทางคลื่น AM ในกลางทางกลับไปอยู่ที่บ้านจากชนบทจนถึงกำเนิดเป็นแรงผลักดันให้เขาเขียนบทภาพยนตร์เรื่อง เฉิ่ม ขึ้นมา

ชื่อของ ‘คงเดช จาตุรันต์รัศมี’ ผู้กำกับหนังที่ฝากผลงานด้านการดูแลหนังไทยหลายเรื่อง เปิดฉากเรื่องแรก เสียวซ่าน (2546), กอด (2551), จับกลุ่ม (2556), Snap (2558), Where We Belong (2562) โดยภาพยนตร์เรื่องปัจจุบัน Faces of Anne (2565) และก็รับหน้าที่ในตำแหน่งเขียนบทของภาพยนตร์เรื่องดังอีกหลายเรื่อง อย่างเช่น The Letter จดหมายรัก (2547), ปืนใหญ่จอมสลัด (2551) รวมทั้ง Hunger (2566) ที่เป็นอีกทั้งผู้ผลิตเองด้วยโดยกำลังจะลงฉายทาง Netflix ในวันที่ 8 ม.ย.นี้ ฯลฯ

เฉิ่ม เป็นการโคจรมาเจอะกันของนักแสดงตลกที่สมัย “กิน จ๊กม๊ก” กับนางเอกสาวเบอร์ต้นๆของแวดวงในเวลานั้น “นุ่น วรนุช” ที่พอดีกับผลงานการควบคุมแล้วก็เขียนบทของนักทำเงินมือทองคำ “คงเดช จาตุรันต์รัศมี” ที่นับได้ว่าเป็นจับคู่ซุปตาร์ได้อย่างเซอร์ไพรส์ เพราะเหตุว่าไม่คาดคิดว่าจะจับทั้งสองมาเล่นหนังเรื่องเดียวกันได้ ซ้ำยังเป็นหนังรักดราม่าขาที่เป็นการกลับติดอยู่แรกเตอร์ของกินอีกด้วย

เฉิ่ม ออกฉายคราวแรกตอนวันที่ 12 เดือนพฤษภาคม 2548 หรือเมื่อ 17 ปีที่ผ่านมา หนังทำรายได้ตลอดทั้งโปรแกรมฉายไปแทบ 40 ล้านบาท นับว่าเป็นจำนวนที่น่าพึงพอใจ แล้วก็ยังทำเป็นดีบนเวทีรางวัลต่างๆแม้ว่าจะไม่ค่อยได้ติดไม้ติดมือกลับไปอยู่บ้านไปสักเท่าไหร่ เนื่องจากเป็นปีที่เต็มไปด้วยหนังคู่ปรปักษ์สายแข็งหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น “มหาลัยเหมืองแพร่”, “คู่หู” หรือ “ซุ้มมือสังหาร” ฯลฯ

Midnight My Love (2005) เฉิ่ม เต็มเรื่อง หนังประเด็นนี้พวกเรามองตั้งแต่ยุคเด็กๆราวๆตอนมัธยมได้มั้ง ช่วงแรกที่มองยังคิดออกเลยว่าเพราะเหตุใด อะไร อย่างไร ไม่ค่อยรู้เรื่องความหมายของหนังประเด็นนี้มากแค่ไหน ได้ยินแต่ว่าพ่อพูดว่า หนังดีอย่างยิ่งจริงๆ เพียงพอเดี๋ยวนี้กลับมามองอีกครั้ง ก็รู้เรื่องละ

ว่าเพราะเหตุใด ป๋ากล่าวว่ามันดี หนังประเด็นนี้เพียรพยายามบอกพวกเราว่า มนุษย์ทุกคนล้วนแล้วแต่มีความต้องการ ความมุ่งหวัง ถึงแม้ว่าจะคนยากจนๆหรือคนขับแท็กซี่ปกติอย่างดารานำชายในเรื่องของพวกเราที่ทีแรกๆดูเหมือนจะไม่มีวัตถุประสงค์อะไร แต่ว่าพอใช้พบนางเอก คุณเสมือนเข้ามาเติมเต็มในส่วนที่เขาหายไป ทำให้เขาทราบว่า ขั้นต่ำถึงเขาปราศจากความฝัน แต่ว่าเขาขอเป็นผู้ที่ทำให้ความฝันของผู้ที่เขารักเป็นจริงได้ก็พอเพียง แต่ว่าก็อย่างว่า

ถึงแม้ว่าจะรักก็ทำอะไรมากมายมิได้ ด้วยเหตุว่า betflix ผู้ที่พวกเรารักนั้นเขาบางครั้งก็อาจจะอยู่สูงเหลือเกิน ตลอดระยะเวลาที่ดูหนังประเด็นนี้ พวกเรากล่าวได้เลยว่า มันทำให้พวกเรารู้สึกเทาๆเช่นกันนะ อย่างไรดีล่ะ เสมือนพวกเรานั่งอยู่ด้านในห้องผู้เดียวมองหน้าต่างกลางคืน ที่ฝนตก ราวๆนั้นเลย

ให้ความรู้ความเข้าใจสึกดีสบายๆแม้กระนั้นหงอยเหงา ยิ่งในฉากที่ดารานำชายขับขี่รถกลางคืน คลอไปพร้อมทั้งเพลงของสุนทราภรณ์ แล้วนะ ยิ่งดึงอารมณ์ไปกันใหญ่ ไม่ใช่หนังประเด็นนี้จะมีเพียงแค่อารมณ์หงอยเหงาๆเพียงอย่างเดียวแค่นั้น มันยังมีมุมกุ๊งกิ๊งน่ารักน่าเอ็นดูของคู่พระ – นาง เช่นกันนะ ด้วยเหตุว่าเนื่องจากว่าดารานำชายพวกเราเป็นผู้ที่เฉิ่ม (เสมือนชื่อหนัง) รักกับนางเอกที่ศีรษะล้ำยุค งาม สวยๆมันเลยทำให้ดูและยิ้มตามไปได้ไม่ยากยกตัวอย่างเช่นในช่วงเวลาที่นางเอกพาดารานำชายไปรับประทานแม็คโดนัล

แม้กระนั้นคุณเคยพินิจความเทาของหนังหัวข้อนี้อีกมุมไหม ??

ดูหนัง Midnight My Love (2005) เฉิ่ม

หนังประเด็นนี้เป็นหนังเสียดสีสังคมได้เจ็บพอควร การแบ่งชนชั้นวรรณะ วิธีการทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อตนเองสบาย รวมทั้งความสิ้นหวัง มองได้ไม่ยากอย่างชื่อของผู้แสดงนำชาย ทรัพย์สมบัติ มีพร้อม ชื่อค่อนข้างจะมองมั่งคั่ง แม้กระนั้นใครกันแน่จะไปทราบว่าผู้แสดงนำชายพวกเรามีเบื้องหน้าเบื้องหลังชีวิตที่มิได้ดีพร้อม

แถมเป็นแค่เพียงคนขับแท็กซี่ที่โภคทรัพย์มิได้มีเลยด้วย รวมทั้งยิ่งตอนสุดท้ายที่ดูกระชากดวงใจสุดๆนวล นางเอกสาวสวย ที่ทำทั้งหมดทุกอย่างเพื่อแลกเปลี่ยนกับความสบายของครอบครัวแล้วก็เพื่อประพฤติตามความฝันของตัวเอง แม้ว่าจำเป็นต้องแลกเปลี่ยนกับการเสียศักดาเสีย หรือควรจะเป็นภรรยาน้อยคนอื่นๆเขาก็ตาม

แม้กระนั้นเพียงพอมามองเห็น “กิน” กับ “นุ่น วรนุช” ในหัวข้อนี้ปุ๊ป รู้สึกได้เลยว่าทั้งสองถ่ายทอดหน้าที่ของผู้แสดงออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม เคมีที่ดูแล้วออกมาเจริญที่ดูแล้วไม่เคยรู้สึก “เขิน” อะไร ถือได้ว่าเป็นการกลับหน้าที่ของกินที่ทำออกมาได้ดิบได้ดีกับผู้แสดง “ทรัพย์สิน ดีพร้อม” ในแบบอย่างคนอีสานขับแท็กซี่ที่พวกเรามองเห็นทรงนี้ได้หลายครั้งอยู่แล้ว โดยหลบซ่อนความเป็นตลกโปกฮาซุปเปอร์สตาร์ของแวดวงไว้อย่างมิดชิด จะมีเพียงแค่หลุดแพลมๆออกมาให้ได้ขำพอเพียงเป็นกระสัย

ส่วนนุ่นในหน้าที่หมอนวดสาว “นวล” ถึงแม้ในตอนปีนั้น ตีบทบาทสาวเหนือนางรำแล้วก็เข้ามาขายตัวในนครหลวงได้แตกมาแล้วในละคร “แม่อายครวญคราง” ปี พุทธศักราช 2547 แต่ว่าประเด็นนี้ก็มิได้แสดงทับรอยเดิมอะไร ถ่ายทอดความเป็นหมอนวดในด้านนึงออกมาให้มองเห็น ที่มีความน่ารักน่าเอ็นดูแจ่มใสแม้กระนั้นแอบซ่อนความขมขื่นไว้ภายในจิตใจตามลำพัง

บทภาพยนตร์รวมทั้งการแสดงของทั้งสองนี่แหละ ที่ทำให้หนังออกมาได้อย่างน่าติดตามไปกระทั่งจบได้ จังหวะการเล่าเรื่องของหนังก็กำลังดีๆไม่รีบเร่ง ไม่กินเวลาจนกระทั่งน่ารำคาญ แม้ว่าจะมีพักหลังๆราวกับจะรวบรัดไปหน่อย แต่ว่าก็ยอมรับได้ไม่ถึงกับห่วยแตกอะไร สรุปว่าหลายๆฉากที่ “นวล” ปิ๊ง “ทรัพย์สิน” นั้นแอบทำให้ผู้ชมโดยมากยิ้มตามได้แน่นอนรู้สึกถึงความเที่ยงธรรมชาติของนักแสดง แบบไม่รู้จักสึกแต่งจนถึงเหลือเกิน ทำเอาจนกระทั่งลืมไปว่านวลมาปิ๊งคนอย่างงี้ได้อย่างไรไปเลย แม้กระนั้นอย่างว่าความรักบางเวลามันก็ไม่มีเงื่อนไขหรอกนะ