Dumb and Dumber (1994) เต็มเรื่อง

Dumb and Dumber (1994) เต็มเรื่อง

Dumb and Dumber (1994) เต็มเรื่อง นวัตกรรมด้านภาพยนตร์: “Dumb and Dumber” แสดงให้เห็นความสามารถของพี่น้อง Farrelly ในการก้าวข้ามขีดจำกัดของการแสดงตลกหวือหวาแบบดั้งเดิม อารมณ์ขันไร้สาระของภาพยนตร์เรื่องนี้และความมุ่งมั่นต่อความโง่เขลาอย่างไม่มีข้อโต้แย้งของภาพยนตร์เรื่องนี้ ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้แตกต่างออกไปในแวดวงตลกขบขันแห่งทศวรรษ 1990 สไตล์ที่โดดเด่นของผู้กำกับที่โดดเด่นด้วยการผสมผสานระหว่างอารมณ์ขันที่น่ารังเกียจและช่วงเวลาที่จริงใจ ได้ปูทางสู่ความสำเร็จในภายหลังในแนวตลก

บรรทัดอ้างอิงและการอ้างอิงทางวัฒนธรรม: บทภาพยนตร์ที่เขียนโดยปีเตอร์ ฟาร์เรลลี, บ็อบบี้ ฟาร์เรลลี และเบนเน็ตต์ เยลลิน ถือเป็นขุมสมบัติของประโยคที่น่าจดจำซึ่งฝังแน่นอยู่ในวัฒนธรรมสมัยนิยม จากเพลง “Big Gulps,ฮะ? เอาละเจอกันทีหลัง!” ที่กระตือรือร้นของลอยด์ แฮร์รี่หน้าซีด “เราไม่มีอาหาร ไม่มีงาน สัตว์เลี้ยงของเราหัวร่วงหมดแล้ว!” ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นขุมทองที่สามารถอ้างอิงได้ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับผู้ชื่นชอบการแสดงตลกมาอย่างยาวนาน

เพลงประกอบภาพยนตร์ที่มีศิลปินอย่าง The Proclaimers และ Deadeye Dick ช่วยเสริมการแสดงตลกบนหน้าจอ และเพิ่มบรรยากาศตลกโดยรวม พลังที่น่าดึงดูดของเพลงประกอบช่วยเพิ่มช่วงเวลาที่น่าจดจำของภาพยนตร์และมีส่วนทำให้น่าดึงดูดเหนือกาลเวลา

Dumb and Dumber (1994) เต็มเรื่อง เป็นการผสมผสานระหว่างการแสดงตลกที่ชาญฉลาดและการแสดงผาดโผนที่ออกแบบท่าเต้นมาอย่างดี ส่งผลให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความเฮฮา ไม่ว่าจะเป็นฉากความฝันอันซับซ้อน อุบัติเหตุจากการเล่นสกีบนเทือกเขาแอลป์ หรือการเดินทางที่เปลี่ยนแปลงไปของเกวียน ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เทคนิคการแสดงตลกที่หลากหลายเพื่อให้ผู้ชมมีส่วนร่วมตั้งแต่ต้นจนจบ

Dumb and Dumber (1994) เต็มเรื่อง

ดูหนังออนไลน์ Dumb and Dumber (1994)

การตอบรับที่สำคัญและความสำเร็จในบ็อกซ์ออฟฟิศ:แม้ว่าการต้อนรับอย่างมีวิพากษ์วิจารณ์ในช่วงแรกจะแตกต่างกันไป แต่ “Dumb and Dumber” ก็ประสบความสำเร็จอย่างมากในบ็อกซ์ออฟฟิศ โดยทำรายได้ไปมากกว่า 270 ล้านเหรียญทั่วโลก ความนิยมของภาพยนตร์เรื่องนี้เติบโตขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยนักวิจารณ์และผู้ชมจำนวนมากต่างชื่นชมความมุ่งมั่นในการสร้างเสียงหัวเราะและความสามารถในการก้าวข้ามขอบเขตของการแสดงตลกแบบดั้งเดิม

การแสดงความเคารพและการล้อเลียนทางวัฒนธรรม:ความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นแรงบันดาลใจให้มีการอ้างอิงถึงการแสดงความเคารพและการล้อเลียนในสื่อหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่รายการโทรทัศน์ไปจนถึงภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ มรดกของ Dumb and Dumber (1994) เต็มเรื่อง ยังคงสืบสานต่อไปโดยอิทธิพลที่มีต่อภูมิทัศน์ตลกขบขัน

ภาคต่อและแฟรนไชส์:ในปี 2014 สองทศวรรษหลังจากภาพยนตร์ต้นฉบับ ภาคต่อชื่อ “Dumb and Dumber To” ได้รับการปล่อยตัว แม้ว่าความคิดเห็นเกี่ยวกับภาคต่อจะแตกต่างกันไป แต่ก็เป็นข้อพิสูจน์ถึงความนิยมที่ยืนยงของตัวละครและความหวนคิดถึงอดีตที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ต้นฉบับ

บทสรุป: “Dumb and Dumber” ยังคงเป็นภาพยนตร์ตลกคลาสสิก

Dumb and Dumber (1994) เต็มเรื่อง

ที่ครองใจผู้ชมทั่วโลก ความฉลาดหลักแหลมในการแสดงตลกของจิม แคร์รี่ย์และเจฟฟ์ แดเนียลส์ ควบคู่ไปกับการกำกับเชิงสร้างสรรค์ของพี่น้องฟาร์เรลลี่ ได้สร้างภาพยนตร์ที่ไม่เพียงแต่กำหนดอารมณ์ขันแบบหวือหวาในยุคหนึ่งเท่านั้น แต่ยังโดนใจผู้ชมใหม่ๆ อีกด้วย ขณะที่ลอยด์ คริสต์มาสและแฮร์รี ดันน์เดินทางบนทางหลวงแห่งความไร้สาระและมิตรภาพ Dumb and Dumber (1994) เต็มเรื่อง ถือเป็นการเฉลิมฉลองเหนือกาลเวลาของเสียงหัวเราะ ความโง่เขลา และความน่าดึงดูดที่ยั่งยืนของมุขตลกที่ดีและโง่เขลา

Dumb & Dumber เข้าฉายในปี 1994 ได้ผลสำเร็จงานภาพยนตร์เรื่องแรกของลูกพี่ลูกน้องเครือญาติ “Farrelly” ขอรับ นับว่าเป็นหนังเปิดตัวที่สร้างชื่อและก็แจ้งกำเนิดได้อย่างงดงามทีเดียว เพราะว่านอกเหนือจากหนังจะได้ศิลปินตลกที่ขายดิบขายดีแล้วก็กำลังเดินทางมาแรงที่สุดขณะนั้นอย่าง “Jim Carrey” มารับบทนำแล้ว หนังยังเปิดตัวด้วยจำนวน 25 ล้านเหรียญ และก็ยึดชั้น 1 ใน Box Office นานถึง 4 อาทิตย์ สะด้วย !! แค่นี้ไม่พอ ด้วยเหตุว่าหนังทุนสร้างเพียงแต่ 19 ล้านหัวข้อนี้ เป็นภาพยนตร์ตลกที่ได้รับความนิยมที่สุดของปี 1994 โดยยืนยันด้วยรายได้มากถึง 127 ล้านอย่างยิ่งจริงๆ

ลอยด์ วันคริสต์มาส และก็แฮร์รี ดันน์ หนุ่มสองคนใจดีแต่ว่ามีสติสัมปชัญญะ เป็นเพื่อนที่เหมาะสมที่สุดรวมทั้งเพื่อนร่วมชั้นที่อาศัยอยู่ในพรอวิเดนซ์ โรดไอส์แลนด์ ลอยด์ คนขับลีมูซีนฟันชิป หลงรักแมรี สเวนสัน หญิงที่เขาขับขี่รถไปท่าอากาศยานในทันที โดยไม่เคยทราบว่าคุณสมรสแล้ว betflix คุณทิ้งกระเป๋าที่เอาไว้สำหรับใส่เอกสารเอาไว้ในตึกผู้โดยสาร ลอยด์มองเห็นสิ่งนี้แล้วก็บากบั่นส่งกลับให้คุณ โดยไม่เคยรู้ว่ามันมีเงินค่าไถ่สำหรับผัวที่ถูกลักพาตัวของคุณ บ็อบบี้ แล้วก็คุณเจตนาทิ้งเอาไว้ให้กับผู้ลักพาตัวผัวของคุณ โจ “เมนทอล” เมนตาลิโน แล้วก็เจ. พี. เชย์ เรือบินที่มุ่งหน้าไปยังแอสเพนของคุณได้เริ่มเดินทางแล้ว ทำให้ลอยด์วิ่งรวมทั้งตกลงมาจากเจ็ทเวย์

ลอยด์ถูกไล่ออกจากงานเนื่องจากว่าออกมาจากจุดเกิดเหตุ กลับไปที่อพาร์ตเมนต์ของเขาและก็ได้ทราบว่าแฮร์รี่ก็ถูกไล่ออกจากงานดูแลหมาด้วยภายหลังส่งหมาไปดูการแสดงสายแล้วก็บังเอิญทำให้พวกมันเปรอะเปื้อน Mental และก็ Shay

ติดตามลอยด์จากท่าอากาศยานกลับไปอยู่ที่บ้านเพื่อตามหากระเป๋าสำหรับเอกสาร โดยหลงผิดว่าฆาตกรเป็นคนเก็บหนี้สิน ทั้งคู่ก็เลยหนีออกมาจากอพาร์ตเมนต์แล้วกลับมาในตอนหลังแล้วก็พบว่า Mental รวมทั้ง Shay ได้รื้อถอนค้นอพาร์ทเมนต์แล้วก็ตัดศรีษะนกแก้วของ Harry ลอยด์ชี้แนะให้พวกเขามุ่งหน้าไปที่แอสเพนเพื่อตามหาแมรี่และก็คืนกระเป๋าใส่เอกสารโดยหวังว่าพวกเขาจะมีชีวิตที่ดียิ่งขึ้น ในตอนแรก แฮร์รี่ต้านแนวความคิดนี้ แต่ว่าภายหลังใส่ใจว่าไม่เหลืออะไรแล้ว ก็เลยตอบตกลงแล้วก็พวกเขาก็จากไปในวันพรุ่งนี้

อย่างงี้มิได้ครับผมด้วยความเป็นสุภาพบุรุษที่สุดในโลก แล้วก็เพื่อหญิงสุดงามคนนี้ เขายอมตายมอบให้ชีวิตเพื่อจะเอากระเป๋าไปคืนคุณให้ได้ เขาเลยเชิญแฮร์รี่ ดันน์ (Jeff Daniels) ที่ดีกรีบ้าๆบอๆพอกัน สำหรับเพื่อการเดินทางเอากระเป๋าไปคืนให้แมรี่… เอาละนะครับ สองต๊องลงถนนหนทาง เรื่องบ้าๆยุ่งๆก็จัดเตรียมไหลมาเทมาได้เลย

แต่ว่ากว่าจะมาถึงวันที่ได้ได้ผลเสร็จ สองญาติปีเตอร์ รวมทั้งบ็อบบี้ แฟร์เรลลี่ จำต้องระเหินระหกกับการเร่หาทุนทำหนังประเด็นนี้อยู่แทบสิบปี เพราะว่านอกเหนือจากเป็นคนไม่มีหัวนอนปลายตีน ไม่มีซึ่งประสบการณ์ควบคุม ไม่เป็นผลงานเด่นเป็นหลักฐานน่าไว้ใจ รายละเอียดในหนังของพวกเขายังเกี่ยวกับชายทื่อๆสองผู้ที่ออกเสี่ยงอันตรายทำเรื่องโง่ๆตั้งแต่ต้นจนถึงจบ แต่ว่าที่หนักสุดก็คือชื่อ

Dumb and Dumber (1994) เต็มเรื่อง ลำพังเพียงแค่ได้มองเห็นชื่อนี้ก็รู้สึกถึงความอัปมงคลเกินพอโดยไม่ต้องตรึกตรองต้นสายปลายเหตุอื่นใด หนังประเด็นนี้เป็นสิ่งที่ไม่มีผู้ใดอยากจริงๆเริ่มจากสตูดิโอที่พากันสั่นศีรษะขอบอกผ่าน ครั้นเมื่อนิวไลน์ซินีม่าเข้ามาโอบอุ้ม สองญาติกลับหาผู้แสดงฝ่ายชายมารับบทนำมิได้แม้กระทั้งผู้เดียว จนถึงทำท่าว่าพวกเขาจำเป็นต้องหยุดนิ่งแน่อย่างนั้นโดยจะไม่มีทางได้มองเห็นไฟเขียว

“จริงๆผู้แสดงมิได้บอกปัดหรอก พวกเขาไม่รู้เรื่องด้วย” ปีเตอร์เปิดเผย “ผู้ที่บอกปัดเป็นเอเยนต์ของพวกเขา ก็เนื่องจากว่าชื่อนั่นแหละ มีเอเยนต์คนนึงบอกผมว่า ‘ผมเอาสคริปต์หนังเรื่อง Dumb and Dumber ไปให้ลูกค้าตนเองอ่านมิได้หรอกนะ เขาได้ไล่ผมออกพอดิบพอดีสิ’ ”

เพื่อนฝูงใจดีแม้กระนั้นทึ่มสองคนบังเอิญไปพบกระเป๋าที่เอาไว้ใส่เอกสาร โดยไม่เคยรู้ มีเงินที่มีไว้สำหรับผู้ลักพาตัวที่เกี่ยวพันกับฝูงคนร้าย พวกเขาเริ่มเดินทางเพื่อคืนกระเป๋าสำหรับเอกสารให้กับหญิงสาวที่ทิ้งมันไว้ นี่เป็นภาพยนตร์ตลกโด่งดังที่สมัย 90 ที่ได้รับการชมเชยว่ายอดเยี่ยมในรูปภาพยนตร์ที่เยี่ยมที่สุดที่ทศวรรษ นอกนั้นยังเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้ทะลุบ็อกซ์ที่ทำงานขนาดใหญ่ที่สร้างแฟรนไชส์ทั้งสิ้นอีกด้วย

อารมณ์ขันตรงนี้ออกจะดีจังๆหากว่าบางเวลาจะมองเด็กจนถึงไม่น่าสนใจก็ตาม เรื่องขบขันเชิงโวหารไม่ได้เรื่องสำหรับฉันเนื่องจากว่าฉันชอบพบว่าอารมณ์ขันในห้องสุขาน่าสะอิดสะเอียน แต่ว่าขณะขบขันอื่นๆบางช่วงเวลาสำเร็จอย่างแน่แท้ โดยเฉพาะเป้าหมายที่สลับซับซ้อนกว่าที่ทั้งคู่ดึงออกมา ความสัมพันธ์ของพวกเขากับแก็งค์อาชญากรกลุ่มนี้สนุกเป็นพิเศษ

ในมีนาคมปี 1995 Schickel กลับมากล่าวถึง Dumb and Dumber

รวมทั้งพบว่าอำนาจมิได้หยุดอยู่ที่บ็อกซ์สำนักงานเพียงแค่นั้น แต่ว่าหนังประเด็นนี้เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของกระแส “เวลานี้มีความโง่เขลาเยอะแยะเกิดขึ้นในรูปภาพยนตร์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกเลย” Schickel เขียน “ข้อแตกต่างก็คือความโง่เขลามักคือเรื่องของภาพยนตร์

ไม่ใช่แค่ปัจจัยหลักของการผลิตมันขึ้นมาแค่นั้น” ถึงแม้ว่านักวิพากษ์วิจารณ์ขณะนั้นจะเจอภาพยนตร์ชนิดนี้ รวมทั้ง Billy Madison แล้วก็ The Brady Bunch Movie ด้วย เหตุผลที่ทำให้จำต้องประจบ แต่ว่าผู้ชมดูเหมือนจะปราศจากความกลุ้มใจแบบนี้ รวมทั้งแน่ๆว่า ผู้สร้างภาพยนตร์ที่บรรลุเป้าหมายจาก Wayne’s World ในตอนแรกต่างก็รีบที่จะกำจัดความโง่เขลาออกไป

การเฉลิมฉลองของความโง่เขลา Dumb And Dumber ขะมักเขม้นค้นหารวมทั้งนำทางไปบนถนนหนทางทุกสายอย่างสุขสบาย บางช่วงเวลาก็ขำดี แม้กระนั้นหลายช่วงก็ทึ่มเกินกว่าจะเพลิดเพลินใจได้

ลอยด์ วันคริสต์มาส (จิม ห่วงใยปรี่ย์) เป็นคนโง่เขลาเบาปัญญาที่ได้รับการรับรองแล้ว ส่วนแฮร์รี่ (เจฟฟ์ แดเนียลส์) เพื่อนร่วมชั้นรวมทั้งเพื่อนฝูงของเขาก็มีความหนาแน่นไม่แพ้กัน ลอยด์ดำเนินงานเป็นพนักงานขับรถลีมูซีนในพรอวิเดนซ์ โรดไอส์แลนด์ในช่วงสั้นๆเพื่อไปส่งแมรี่ (ลอเรน ฮอลลี่) ที่ท่าอากาศยาน แมรี่มั่งมีแล้วก็งาม และก็ลอยด์ก็ตรึงใจโดยทันที ที่ท่าอากาศยาน ลอยด์มองเห็นว่าแมรี่ทิ้งกระเป๋าสำหรับเอกสารไว้ เขาถือมันขึ้นมาแต่ว่าไม่ถึงเวลาที่จะคืนให้แมรี่ ซึ่งขึ้นเครื่องบินเที่ยวบินของคุณไปยังแอสเพน

จิม ห่วงใยปรี่ย์ในฐานะดาราหนังทำให้ฉันหงุดหงิด เขามองเหนือชั้นเกินความจำเป็นและก็ทึ่มสำหรับการแสดงออกทางสีหน้าท่าทาง แต่ว่าขั้นต่ำเขาก็เหมาะสมกับหน้าที่เช่นเดียวกันกับถุงมือ นี่เป็นหนังการ์ตูนชนิดหนึ่งแล้วก็เป็นตัวเอกที่ตลกที่เหมาะสมกับสไตล์การแสดงของสนใจปรี่ย์รวมทั้งเขาก็คัดตัวนักแสดงได้อย่างสมบูรณ์แบบ อันที่จริงแล้ว มันเป็นภาพยนตร์ตลกของเขาที่หาดูได้ยากซึ่งในที่สุดฉันก็ถูกใจมอง หากว่าฉันจะเกลียดเขามากสักเท่าไรนักก็ตาม

แต่ว่าฉันถูกใจเจฟฟ์ แดเนียลส์มากยิ่งกว่า เขามีความแปลกประหลาดตรงนี้แล้วก็มีความน่าไว้วางใจเป็นอย่างดีในหน้าที่ที่แปลกมากมายโดยที่เขาต้านทานการพิมพ์ดีด น่าแปลกใจที่เขาแสดงได้สะดุดตาไม่เฉพาะแต่สำหรับเพื่อการแสดงออกทางสีหน้าท่าทางแค่นั้น แม้กระนั้นยังรวมทั้งจังหวะการแสดงขำขันที่สุดยอดอย่างแท้จริงอีกด้วย

ด้านผู้แสดง “Jim Carrey” เข้าถึงบท Lloyd จำพวกที่เรียกว่าไม่มีผู้ใดเหมาะสมกับบทนี้ไปอีกแล้วนอกเหนือจากเขาขอรับ เอ๋ยถึงความสามรถยนต์ด้านการแสดงบท “เฮฮาทางสีหน้าท่าทาง – อาการ”

ส่วนตัวว่ายังไม่มีผู้ใดเท่ากันพี่ Jim เลยสักคนขอรับ ในฐานะผู้ที่โตมาพร้อมกับหนังของ Jim Carrey ไล่กันมาตั้งแต่ Ace Ventura: Pet Detective (1994), The Mask (1994), Dumb & Dumber (1994), Batman Forever (1995) , Ace Ventura: When Nature Calls (1995) รวมทั้ง Liar Liar (1997) ซึ่งทุกเรื่องเขาได้มอบการแสดง

รวมทั้งก่อร่างสร้างตัวละครที่มีท่าทางส่วนตัวที่น่าจำทั้งนั้น และก็จะมีนักแสดงสักกี่ผู้ที่สามารถเล่นหนังเกิน 100 ล้าน 4 เรื่องชิดกันได้ ! ( และก็ถ้าเกิดในขณะนั้นพี่ Jim ไม่ไปเล่นใน The Cable Guy (1996) พี่เอ็งอาจมีสถิติเล่นหนัง 100 ล้าน 6 เรื่องชิดกันไปแล้ว )

กลับมาถึงบท Lloyd ในประเด็นนี้ Jim แสดงเป็นผู้ที่มองทึ่มสุดๆแล้วก็ ใส่ซื่อนิดๆในตัว ไม่ว่าจะเป็นอิริยาบถการเดิน การพูดจา วิธีการทำหน้าทำตา ที่แงะ “ลูกบ้า” ออกมาแสดงประเภทไม่มีกั๊กขอรับ นับเป็นอีกหนึ่งหน้าที่ที่เหมาะสมที่สุดที่ Jim ได้แงะความรู้ความเข้าใจสำหรับการแสดงบทเฮฮาขั้นเทวดาให้โลกได้มองเห็น

เกร็ดบางส่วนของหนังก็คือ ชื่อจริงละครครับผม แฮร์รี่ กับ ลอยด์นั้นก็เอามาจากชื่อสกุลของนักแสดงตลกหนังเงียบคนที่ใครๆก็รู้จัก Harold Lloyd นะครับ แล้วทีแรกๆ บทลอยด์นั้น ผู้ผลิตก็ดูศิลปินอย่าง Steve Martin กับ Martin Short ไว้ แต่ว่าพอเพียงทั้งคู่ไม่ยอมรับช่องทางก็เลยมาถึง Carrey ขอรับ ก็เลยดังไม่เสร็จมาถึงป่านเนี้ย โชคดีจริงๆ

ผลปรากฎว่า ความคาดหมายในที่สุดของพวกเขาเป็นเพศชายที่ชื่อ จิม สนใจรีย์ ซึ่งณ ตอนนั้นยังไม่เป็นผลงานเด่นออกมาสร้างความฮือฮา แม้กระนั้นถึงแม้ยังไม่มีอะไรค้ำประกันประสิทธิภาพ อย่างต่ำพวกเขาก็ได้ผู้แสดงนำแล้วหนึ่งหน่อ แล้วพอเพียงจะทาบทาม เจฟฟ์ แดเนียลส์ ให้มาเข้าคู่กัน ก็เปลี่ยนเป็นโดนค่ายเหยียบเบรค เหตุเพราะแดเนียลส์เป็นผู้แสดงสายดราม่าที่ไม่เคยสัมผัสหน้าที่ทึ่มอย่างนี้มาก่อน ถึงขนาดมีการเล่นตัวเสนอค่าแรงให้เขาเพียงแค่น้อยนิดเพื่อหวังให้ถอนตัว