ซีรี่ย์ สืบสวน ซีรี่ย์จีน ซีรี่ย์เกาหลี มาใหม่อัพเดททุกวัน

ซีรี่ย์ สืบสวน

ซีรี่ย์ สืบสวน

ซีรี่ย์ สืบสวน Somebody แอปรัก แอบฆ่า เรื่องราวของ คิมซัม (สวมบทบาทโดย คังแฮลิม) หญิงสาวผู้มีมันสมองระดับอัจฉริยะจากการเกิดมาพร้อมสภาวะแอสเพอร์เกอร์ คุณปรับปรุงโปรแกรมคอมพิวเตอร์แชตบอทไว้เป็นเพื่อนคุยตั้งแต่ยังเด็ก จนถึงวันหนึ่งความสามารถพิเศษนั้นได้รับการต่อยอดไปสู่ ซัมบอดี้ แอปพลิเคชันหาคู่ยอดนิยมที่สร้างคู่ควงในโลกเรื่องจริงมาแล้วมากไม่น้อยเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังสามารถสนองตอบชีวิตประจำวันของผู้คนอีกหลายกรุ๊ปที่ปรารถนาเพื่อนพ้องคลายเหงาหงอย มิตรภาพระยะยาว คู่ชีวิตคืนเดียว ช่วงเวลาที่อีกมุมหนึ่งมันยังเป็นตัวกลางของคดีการสังหารอันน่ากลัวแอปพลิเคชันซัมบอดี้ได้พาคิมซัมไปพบกับ ซองยุยงนโอ (สวมบทโดย คิมยองกวัง)

ชายหนุ่มนักปรับปรุงสถาปัตยกรรมผู้เผยตัวด้วยภาพลักษณ์อันทรงเสน่ห์ เขาใช้รูปพรรณสัณฐานเป็นเหยื่อล่อหญิงสาวไปสู่วังวนที่ความต้องการแล้วฆ่าทิ้งเป็นงานที่ทำในเวลาว่าง ถ้าเกิดแต่ว่าคนร้ายอย่างเขาคนนี้กลายเป็นเด็กหนุ่มในอุดมคติที่คิมซัมคร่ำครวญหามานาน คุณก็เลยเริ่มสานสโมสรอย่างถ่องแท้แม้ว่าจะรู้เรื่องรู้ราวจริงเบื้องหน้าเบื้องหลังทั้งปวงก็ตาม ช่วงเวลาเดียวกันการสังหารจากแอปหาคู่ได้ยกฐานะความร้ายแรงกระทั่งสาวมาถึงตัวซองยุยงนโอได้สุดท้าย แต่ว่าไม่มีผู้ใดล่วงรู้คำตอบของคิมซัมว่าคุณจะจัดแจงกับรักโรคทางจิตคราวนี้เช่นไร

ดาราหนังหลักคิมยองกวัง สวมบทบาทเป็น ซองยุยงนโอ ผู้ชายนักปรับปรุงสถาปัตยกรรมผู้ทรงเสน่ห์ เขาต้านทานโลกแล้วก็การใช้ชีวิตในฐานะมนุษย์จนกระทั่งเอามาสู่ความประพฤติร้ายแรง ซองยุยงนโอเป็นคนเก็บตัว ไม่เปิดเผยความรู้สึก ตราบจนกระทั่งได้เจอกับหญิงสาวคนหนึ่งก็เลยทำให้เขาแสดงด้านที่จริงจริงออกมาคังแฮลิม สวมบทบาทเป็น คิมซัม หญิงสาวผู้มีภาวการณ์แอสเพอร์เกอร์ทำให้มีลักษณะท่าทางต้านทานสังคมความฉลาดทางสติปัญญาในชั้นสูงกว่าคนธรรมดาทั่วไปทำให้คุณเปลี่ยนเป็นนักปรับปรุงแอปพลิเคชันหาคู่อันเลื่องลืออย่าง ซัมบอดี้ (Somebody)

ก่อนที่จะมันจะนำพาไปเจอกับเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่คุณหลงเสน่ห์แม้ว่าจะเป็นคนร้ายก็ตามคิมยงจี  ซีรี่ย์ สืบสวน สวมบทบาทเป็น มกวอน หญิงสาวผู้มีรสนิยมทางเพศเฉพาะบุคคล ครอบครัวของคุณได้รับความสามารถพิเศษสำหรับเพื่อการเป็นคนทรงเจ้าที่ตกทอดกันมาหลายชั่วลูกชั่วหลาน จนกระทั่งเมื่อเพื่อนเกลอได้เข้าไปเกี่ยวพันกับเหตุการสังหารจากแอปพลิเคชันหาคู่ คุณก็เลยใช้ความรู้พิเศษสำหรับการค้นหาแสวงหาร่องรอยของคนร้าย

คิมซูยอน รับบทบาทเป็น ยองกีอึน ตำรวจสาวผู้ได้รับอุบัติเหตุจนกระทั่งอยู่ในภาวะผู้ทุพพลภาพครึ่งท่อน คุณกลายเป็นเหยื่อของคนร้ายจากแอปพลิเคชันหาคู่แต่ว่ารอดตายมาได้ ก็เลยแสวงหาข้อเท็จจริงอย่างเต็มที่จากทุกหนทาง ก่อนที่จะพบว่าคนร้ายในคดีดังที่กล่าวถึงแล้วบางทีอาจเกี่ยวกับคนสนิทของคุณโดยไม่ทันรู้ตัวดำเนินเรื่องราวค่อนข้างจะช้าเลียนแบบโลกแล้วก็เรื่องราวเหตุที่เกิดขึ้นในอนาคตเมื่อมีแอปๆหนึ่งถูกทำขึ้นและก็เป็นที่ใช้งานอย่างมากมายของคนประเทศเกาหลีใต้ที่ชอบ match

ผู้ใช้งานรวมทั้งจับคู่ให้ถูกกันโดยอัลกอริทึมที่เก็บข้อมูลที่ได้มาจากการถูกใจ ความพอใจ งานที่ทำเวลาว่าง รูปลักษณ์ภายนอกที่จูงใจ และก็รสนิยมทางเพศ แต่ว่าจะทำเช่นไรถ้าเกิดคนผลิตรวมทั้งสร้างสรรค์แอปนี้มากยิ่งกว่าเดิมลับถูกแอปจับคู่กับฆาตกรโรคจิตเข้าการดำเนินเรื่องราวออกจะช้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเกริ่นนำ ประสิทธิภาพงานรวมทั้งส่วนประกอบภาพ รวมทั้งการจัดแสงสว่าง สี และก็เงา สมกับที่เป็นคุณภาพหนัง/ซีรีส์ประเทศเกาหลี ความเหมือนจริงของเรื่องราวออกจะสมจริงสมจังแล้วก็มีเหตุผลมากมายๆหากแม้ทั้งหมดทุกอย่างจะเอื่อย ชักช้าก็ตาม

ซีรี่ย์ สืบสวน

แม้กระนั้นนื้อเรื่องรวมทั้งเค้าเรื่องก็ยังน่าดึงดูดอยู่ดี มีการใส่เพลงคลาสสิกเข้ามาประกอบความรู้สึกของคนภายในเรื่องบ้าง เรื่องความลุ้น ความระแวง ความระทึกใจ และก็ความน่าขนลุกเห็นว่าไม่ค่อยมากแค่ไหน ซีรีส์ย้ำแนวทางที่คนภายในแอปเลือกที่จะ manipulate คนอีกคนหนึ่งให้มีความเชื่อให้กับตนเองแล้วก็ปรับนิสัยให้กับตนเองรวมทั้งเปลี่ยนแนวความคิด ขั้นตอนการมองโลก รวมทั้งขั้นตอนการดำรงชีพให้กับตนเองมากยิ่งกว่าคาแรคเตอร์ของผู้แสดงในเรื่องค่อนข้างจะน่าดึงดูดมากมายๆแล้วก็คนประเทศเกาหลีใต้ตอนออกเดตหรือใช้แอปคุยกันเนี้ย

แม้กระทั่งจะเป็นเพียงแค่การพิมพ์แชทกันแต่ว่าพวกเราก็สัมผัสได้ว่าคนประเทศเกาหลีใต้นั้นปากหวานแล้วก็เน้นย้ำความบริสุทธิ์ใจต่อกันมากมายๆหนังมีเพียงแค่ 8 ตอน เห็นว่าน้อยมากเลยคะ ที่จะใส่เนื้อหาของเรื่องราวต่างๆในเรื่องลงไปจนกระทั่งครบ แถมคิดว่าแอบ relate กับชีวิตจริงของคนอีกหลายคนด้วย ที่ข้างหลังเลิกงานแล้วพวกเราก็คงต้องการมีผู้ที่รับประทานเนื้อย่างร่วมกัน ผู้ที่คุยถูกคอ ผู้ที่ใช้เวลาอยู่ด้วยแล้วไม่ต้องหงอยเหงา รวมทั้งพวกเราก็กระทำการเปิดแอป อย่าง tinder หรือแอป facebook match ซึ่งสามารถจับคู่คนจากการเพียงแค่ปัดซ้าย ปัดขวาคล้ายกับ tinder ได้แล้วเมื่อเร็วๆนี้

พวกเรามุ่งมาดเป็นอย่างมากว่าพวกเราจะพบผู้ที่ทำ doodle ร่วมกัน แต่ว่าตามความเป็นจริงแล้ว พวกเราไม่เคยรู้ว่าเลยว่าพวกเราจะพบคนอย่างไร แล้วก็ผู้ที่อัลกอริทึมของแอปจับคู่ให้พวกเราจะเป็นแบบไหน แล้วก็ถ้าหากวันหนึ่งตัวระบบของแอปกำเนิดจับคู่พวกเราไป match กับฆาตกรโรคจิตขึ้นมา พวกเราเคยสงสัยมั้ยขาว่าจะกำเนิดอะไรขึ้นอยู่กับชีวิตของพวกเรากันบ้าง เพราะเหตุว่าจริงๆแม้กระทั่งพวกเราคุยกันมานานมากแค่ไหน ในความเป็นจริงแล้วพวกเราก็เป็นคนที่ไม่รู้จักที่จำต้องใช้เวลาศึกษานิสัยใจคอแล้วก็ปรับนิสัยให้เข้าพบกันอยู่ดี โดยที่พวกเราไม่รู้เรื่องเบื้องดกบางตื้นของจิตใจคนๆหนึ่งที่คุยกับพวกเราอยู่ข้างหลังจอได้เลย

ซีรีส์ดราม่าทริลเลอร์ปริมาณ 8 ตอน หนึ่งในออริจินอลคอนเทนต์จาก Netflix ที่ได้ พีดีจองจีอู ผู้ชำนาญจากสายภาพยนตร์ที่ส่งผลงานสร้างชื่อมากมายก่ายกอง อาทิเช่น Eungyo (2012) แล้วก็ Tune in for Love (2019) โดยคราวนี้รับหน้าที่ทั้งยังกำกับการแสดงและก็เขียนบททีวีด้วยตัวเอง ภายใต้ความร่วมแรงร่วมมือของผู้ช่วยคนสำคัญอย่าง นักประพันธ์หญิงฮันจีวาน ผู้ครอบครองบทซีรีส์ The Ghost Detective (2018) รวมทั้ง The Killer’s Shopping List (2022)

นับว่าเป็นอีกรอบที่มีการถือหัวข้ออาชญากรรมบนโลกอินเตอร์เน็ตมานำเสนอ ซีรี่ย์ สืบสวน ถึงแม้ทุกๆวันนี้ แอปพลิเคชันหาคู่ บางทีอาจไม่ใช่เรื่องใหม่ของสังคมอีกต่อไป แต่ว่าความสนิทสนม ภาพจำ แบบกลไก และจุดเด่นของโปรแกรมดังกล่าวมาแล้วข้างต้นยังคงมีน้ำหนักมากพอสำหรับในการสร้างความพึงพอใจให้กับผู้ชมโดยไม่ต้องสิ้นเปลืองแรงจำนวนมาก เมื่อเอามาผสมกับเส้นเรื่อง คนร้ายไซวัวพาธ อันเป็นงานที่ประเทศเกาหลีทำเป็นดีมาเสมอด้วยแล้ว ถ้าเกิดจะกล่าวว่าเป็นสุราเก่าในขวดใหม่อาจไม่ผิดนัก ความท้าก็เลยอยู่ที่จะจับของเคยชินมาสร้างความซาบซึ้งได้มากแค่ไหนต่างหาก

ยังน้อยเกินไปแต่เพียงแค่นั้น หัวข้อนี้ยังได้แรงจูงใจมาจากนิยายตื่นเต้นอย่าง American Psycho ที่เคยถูกดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขเป็นภาพยนตร์มาแล้วคราวหนึ่ง แทรกสอดเรื่องราวความรักของฝูงชนที่อยู่ในฐานะริมของสังคมมาให้พวกเราลิ้มรสอีกชั้น คนหนึ่งต้านทานการอยู่ร่วมกับคนอื่นอย่างหนัก เวลาที่อีกคนมุ่งหมายจะไล่ฆ่าคนให้หมดไปจากโลก เมื่อมนุษย์สองผู้ที่มั่นใจว่าตนแตกต่างได้มาสานสโมสรด้วยกัน แนวทางของเรื่องราวที่พรีเซนเทชั่นผ่านโลกของพวกเขาก็เลยมองน่าติดตามขึ้นมาโดยปริยาย นี่ก็เลยนับว่าเป็นงานที่ผ่านการคิดมาอย่างซับซ้อน ฟาดศีรษะเข้าบ้านได้ตั้งแต่อ่านเรื่องย่ออย่างยิ่งจริงๆ

 

The Morning Show สงครามปฏิวัติคนข่าว

ซีรีส์ใหม่ที่มาพร้อมการเปิดตัวสตรีมมิ่ง Apple TV+ เรื่องราวของรายการข่าวสารโทรทัศน์ในตอนนี้ที่อยากได้ยืนขึ้นมาปฎิวัติตนเองใหม่ จนถึงกำเนิดเป็นการศึกระหว่างผู้รายงานข่าวสาวตัวท็อปกับบรรดาประธาน ที่ได้ Jennifer Aniston ศิลปินตัวแม่โทรทัศน์ซีรีส์ที่กลับมารับงานอีกทีหนังมาพร้อมเรื่องราวปัจจุบันนี้ที่แวดวงโทรทัศน์กำลังพบวิกฤติเลื่อมใสกับเรตติ้งตก ภายหลังผู้คนหันไปเสพข่าวสารจากโทรศัพท์มือถือ ที่ไม่ต้องมีเวลาจำกัด แถมมองออนไลน์ได้ตลอด 1 วัน ข่าวสารไม่ต้องกรองอะไร จริงเท็จมั่วๆไปคนก็ถูกใจอยู่ดี

ซึ่งวิกฤตินี้สถานีข่าวสารทั้งหลายแหล่ก็ต้องหาทางเรียกเรตติ้งกลับมา แม้กระนั้นแล้วรายการข่าวสารภาคเช้าตรู่ใหญ่สุดของอเมริกา ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต The Morning Show กลับประสบปัญหาข้างในผู้ดำเนินรายการชายตัวท็อป “ไม่ตซ์” (Mitch Kessler) ขวัญใจผู้ชมมาตลอด 15 ปีโดนหน่วยงานข้างนอกสำรวจข้างหลังมีเรื่องมีราวร้องทุกข์ความประพฤติไม่ดีทางเพศกับคณะทำงานหญิง ซึ่งทางสถานีก็กระดอนฟ้าผ่าคัดออกในทันที โน่นทำให้ผู้ดำเนินรายการสาวคู่ขวัญอย่าง “อเล็กซ์” (ที่เล่นโดย Jennifer Aniston) โดนหางเลขวิบากรรมนี้ไปด้วย

งานนี้ไม่ใช่แค่ว่าจะหาใครกันแน่ที่เคมีกับคุณได้อย่างง่าย ซีรี่ย์ สืบสวน ดายแต่ว่าเปลี่ยนเป็นการสู้รบผู้ดำเนินรายการในสถานีที่ต้องการก้าวขึ้นมาแทนไม่ตซ์ และไม่ใช่เท่านั้น แปลงเป็นว่ากรุ๊ปประธานสถานีกลับคว้าจังหวะนี้หาทางเอาคุณออกไปพร้อม งานนี้คุณก็เลยจะต้องดิ้นรนสุดชีวิตเพื่อหน้าที่การงานยังอยู่ รวมทั้งอำนาจมีอิทธิพลที่คุณแน่ใจว่าตนเองจับหัวใจผู้ชมอเมริกาไว้ได้ค่อนประเทศ อีกมุมหนึ่งผู้สื่อข่าวสาวห้าวจากช่องอื่น “กางรดลี่ แจ็กสัน” (เล่นโดย Reese Witherspoon) ผู้ขวานผ่าซากกับการรายงานข่าว

ตั้งมั่นในจริยธรรมผู้รายงานข่าวสุดขั้ว กำลังเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์จากคลิปจวกผู้ประชุมถ่านหินคนหนึ่งที่มีเรื่องมีราวกับคุณ เปลี่ยนเป็นว่าผู้ดูคลิปถูกใจตัวตนปากร้ายไม่อ้อมค้อมของคุณกระทั่งกระแสนี้ไปสะดุดตา “คอปรี่” (เล่นโดย Billy Crudup) หัวหน้าฝ่ายดำเนินงานข่าวสารสูงสุด ที่เหล่าประธานอวุโสส่งมาจัดแจงปัญหาของ The Morning Show แล้วก็ตัวคอปรี่เองก็อยากได้ปฏิรูปรายการใหม่โดยไม่ต้องมีอเล็กซ์ เขาก็เลยลากแจ็กสันเข้ามาเป็นทีเด็ดปฏิรูปรายการนี้ หากแม้แจ็กสันเองจะมิได้ยินยอมพร้อมใจ

แต่ว่าคุณก็อยากพื้นที่การนำเสนอข่าวสารที่เรียกว่าตรงกันข้ามกับสิ่งที่ “อเล็กซ์กับไม่ตซ์” เคยทำเอาไว้ภายในรายการทั้งปวงนี่เป็นซีรีส์ที่นอกเหนือจากที่จะสนุกสนานไปกับการศึกข่าวสารจากมุมมองทั้งยังหัวสงวนรวมทั้งข้างปฏิรูปแล้ว หนังยังเล่นเสียดสีลึกขาดทุนถึงปัญหารายการข่าวสารในตอนนี้ ที่จำต้องสังกัดเรตติ้งเพื่อเลี้ยงสถานีให้รอด ทำให้ติดกับดักเซฟโซนเล่นข่าวสารไม่ประเทืองปัญญา หรือข่าวสารไหลตามกระแสโซเชียลในขณะนี้ จนถึงทำให้งานข่าวสารเปลี่ยนเป็นการปั่นกระแสเรียกเรตติ้งมากยิ่งกว่าจะเป็นข่าวที่ช่วยชูหาทางออกให้กับปัญหาต่างๆในสังคม

ใช้ “อเล็กซ์” เป็นผู้แทนคนข่าวสารรุ่นก่อนที่เชื่อถือในประสบการณ์กับแนวข่าวสารของตนเอง ซีรี่ย์ สืบสวน  กระทั่งเสพติดไม่ยินยอมลงจากตำแหน่งผู้ดำเนินรายการ แม้ว่าจะโดนมรสุมหนักก็ยังหาทางไปต่อในแบบงัดข้อกับประธานจนกระทั่งเอากันไม่ลง ซึ่งคนแบบคุณก็จำเป็นต้องพบกับ “แจ็กสัน” ที่เป็นผู้รายงานข่าวโคตรบริสุทธิ์ใจขวานผ่าซากกับวิชาชีพ จนถึงไปอยู่ที่แหน่งใดก็เอาตัวไม่รอดซีรีส์นี้ยังมีความเหมือนจริงด้วยการนำเสนอเรื่องราวของคดีดังเหตุตามที่เกิดขึ้นในอเมริกา ในด้านมุมที่สื่อธรรมดาบางครั้งอาจจะได้เล่น

แต่ว่าประเด็นนี้เอามาเล่นให้มองเห็นเบื้องหน้าเบื้องหลังที่คุณมิได้มองเห็นมาก่อน แล้วยังจับข้อความสำคัญหัวข้อการฝ่าฝืนทางเพศในหน่วยงานที่ชายยิ่งใหญ่คุมทุกสิ่งทุกอย่างเอาไว้ภายในมือได้หมด มาเชือดกันแบบนับไส้กันเลยว่ากี่ม้วนซึ่งเรื่องราวช่วงหลังจะเบาๆก่อตัวหัวข้อนี้ไต่ระดับความร้ายแรงขึ้นเรื่อยจนถึงเป็นเฮอร์ริเคนระดับ 5 ที่ตอนสุดท้ายคุ้มดีคุ้มร้ายเอามากๆแบบเกือบจะหยุดหายใจไปกับฉากในที่สุดของเรื่องในฤดูกาล 1 ซึ่งจบไม่ค้าง แถมยังเกินความมุ่งหวังว่าซีรีส์แนวดราม่าโต้ตอบกันด้วยบทพูดจะสนุกสนานรุนแรง

 

MARE OF EASTTOWN

ซีรีส์แนวสืบสาวของ HBO ที่ได้เคท วินสเลต มาเป็นตัวเอกสายลับสาวใหญ่ที่จะต้องทำคดีการฆ่าสังหารเด็กผู้หญิงในชุมชน โดยที่มีคดีเด็กผู้หญิงล่องหนไปเมื่อหนึ่งปีกลายที่ยังปิดไม่ลง แปลงเป็นแรงกดดันหนัก กับดราม่าชีวิตส่วนตัวหลายด้านรุมเร้าคุณไปพร้อมซีรีส์หัวข้อนี้ได้คะแนนสูงมากมายในต่างชาติ จาก IMDB เป็นเฉลี่ย 8.6 ซึ่งสำคัญๆเป็นการกลับมาแสดงเต็มกำลังของเคต วินสเลต ที่แฟนคลับรอการกลับมาของคุณแบบเต็มๆเนื่องจากว่าก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาที่คุณมักเพียงแค่ให้เสียงบรรยายกับงานต่างๆมิได้แสดงเองเป็นหลัก มีเพียงแค่เรื่อง Ammonite

ของปีกลายแม้กระนั้นก็มิได้ดังมากมาย เนื่องจากว่าเป็นหนังอินดี้เล็กๆที่โดนผลพวงจากวัววิดทำให้มิได้ฉายวงกว้างไปด้วย นอกนั้นโลเกชั่นของเรื่องเป็นเมืองเล็กๆใน เมืองเพนซิลเวเนีย รกรากของโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐคนปัจจุบัน ก็เสมือนแรงบวกให้คนติดตามชื่นชอบประเด็นนี้เพิ่มมากขึ้นไปอีกที่จะต้องเกริ่นมาทั้งนี้เพราะสำคัญๆแล้วคนเขียนต้องการที่จะให้รู้เรื่องว่า คะแนนกับหลายๆอย่างของประเด็นนี้ค่อนข้างจะเฟ้อเกินความจำเป็นมากมาย เมื่อเทียบกับแนวไต่สวนร่วมกัน เอาเพียงแค่ใน HBO เทียบเคียงแนวเดียวกันก็ยังรู้สึกแมร์ถูกให้แต้มบวกเพิ่มเกินจริงไปเยอะแยะ

ที่บอกแบบงี้ไม่ใช่แมร์ไม่ดี ด้วยเหตุว่าคนเขียนเองก็เห็นด้วยว่าซีรีส์หัวข้อนี้มีหลายส่วนที่ทำออกมาดีเลิศ  ซีรี่ย์ สืบสวน แต่ว่าก็จำเป็นต้องบอกกันตรงๆให้รู้เรื่องกันก่อนว่า สำหรับผู้ที่ยังมิได้ดูและมุ่งมาดว่า แนวสอบสวนจะต้องระทึก ตื่นเต้น ลึกลับทั้งซับซ้อนทั้งซ่อนเงื่อนอารมณ์เหล่านี้มิได้เป็นส่วนประกอบหลักของหัวข้อนี้เลย ซึ่งซีรีส์ใน ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต HBO สำคัญๆเป็นแนวสืบสาวที่มีสูตรสำเร็จใช้บริการศิลปินดังสมัยเก่ามาเล่นดูเหมือนจะทุกเรื่อง และก็จะต้องมีความไร้มนุษยธรรมของคดีการฆ่ากับจุดหักมุมเป็นไฮไลท์สำคัญ แต่ว่ากับแมร์ไม่ใช่อารมณ์อย่างงั้นเลย มีเพียงแค่การได้ดาราหนังดังรุ่นก่อนเคทมาเล่น ซึ่งก็เป็นส่วนดีสุดของประเด็นนี้เลยก็ว่าได้

สิ่งที่แมร์เน้นย้ำมากมายเป็น ดูหนังผ่านเน็ต เรื่องราวดราม่าชีวิตต่างๆของคุณที่จำเป็นต้องไปเกี่ยวพันกับคนภายในชุมชนที่บางครั้งก็อาจจะเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีที่คุณกำลังสืบ ซึ่งเพียงแค่ไปสัมผัสคาดคั้นสืบคนใดกันแน่ก็แปลงเป็นการรังแกคนรู้จักกันในชุมชนไปซะทั้งปวง นอกเหนือจากนี้ตอนที่กำเนิดคดี คุณก็ยังมีปัญหาทางบ้าน อีกทั้งความไม่รู้เรื่องกันกับบุตรสาว แม่ก็มีปัญหาขัดแย้งมาตลอด หลานก็กำพร้าเนื่องจากลูกชายคนโตฆ่าตัวตายโดยการห้อยคอในห้องใต้ข้างหลังโดยไม่รู้เรื่องปัจจัย ลูกสะใภ้ก็ติดยาเสพย์ติดทำให้เลี้ยงลูกมิได้

ซีรี่ย์ สืบสวน

แม้กระนั้นก็ยังบากบั่นขอสิทธิไปอุปถัมภ์แลเอง ซึ่งแมร์เองก็ไม่ยินยอมปลดปล่อยหลานคนนี้ไป จนกระทั่งขั้นจำต้องทำเรื่องไม่ถูกต้องตามกฎหมายเพื่อจัดแจงลูกสะใภ้ตนเอง เพียงเท่านี้ยังไม่เพียงพอ จากการเสียชีวิตของลูกชายทำให้คุณมีเงื่อนหม่นหมองตลอดระยะเวลา กระทั่งคบค้าคนใดมิได้ แม้ว่าจะมีคนใหม่ๆพากเพียรเข้ามาในชีวิตของคุณก็ตาม แถมผัวที่พึ่งพิงเลิกร้างไปก็จัดเตรียมสมรสใหม่กับสาวในเมืองที่อยู่ข้างหลังบ้านคุณนี่เอง จำต้องเจอหน้าทั้งสองกันแต่ละวัน เปลี่ยนเป็นเงื่อนซ้ำให้คุณปราศจากความสุขในชีวิตมากมายเข้าไปอีก

แต่ว่าก็จะต้องชี้แจงให้รู้เรื่องเพิ่มว่า เป้าหมายหลักที่ซีรีส์ประเด็นนี้ใส่ดราม่าเข้ามาล้นหลามเพื่อดำเนินเรื่องไปในธีมสมจริงสมจังของแนวสอบสวนในเมืองเล็ก ที่แมร์เป็นดุจวีรบุรุษชุมชนที่คนคหวังเสมอ แต่ว่าตัวแมร์เองเป็นปถุชนคนธรรมที่มิได้มีความคิดว่าตนเองพิเศษอะไรอย่างงั้น ยิ่งมองจากดราม่าชีวิตของคุณก็ทราบเลยว่า มีอีกทั้งดำอีกทั้งขาวหรือเทาๆปนกันไปหมด ถึงแม้ตัวแมร์เองจะเป็นผู้รักษากฎหมาย แม้กระนั้นก็มิได้ไม่คดโกงไปซะทั้งผอง ซึ่งบทของซีรีส์แนวไต่สวนจำนวนมากก็ชอบเขียนบทมาให้มีเรื่องมีราวราวเว่อร์ๆร้ายแรง

น่าติดตามเกินจริง มีฉากหักมุมเว่อร์ๆสำหรับในการไต่สวน ทำนองฆาตกรหลบซ่อนเองอย่างคมคาย แม้กระนั้นกับประเด็นนี้เป็นมาในแนวเดียวกับซีรีส์ ทรูดีเทคคราวฟของ HBO เองที่ขึ้นหิ้งแนวสืบสาวไปแล้วใน SS1 (แต่ว่าทรูเองก็ยังมีคนร้ายมือตลอดที่เว่อร์วังกว่าเรื่องจริง) ซึ่งการสอบสวนของแมร์เป็นเป็นไปตามที่ต้องเป็นจริงทุกๆอย่าง เริ่มจากการปะติดปะต่ออะไรนิดๆหน่อยๆจากการไล่ถามผู้คน วิเคราะห์ปัญหาต่างๆไปจนถึงพบฆาตกรโดยบังเอิญอย่างไม่ตั้งใจ และมีจุดที่หักมุมสำคัญอยู่กึ่งกลางเรื่อง เชื่อมโยงกับดราม่าความรักของคุณที่พึ่งพิงก่อตัวขึ้นมา

ซึ่งหากคนไหนมองมาถึงจุดนี้ถึงที่เหมาะ EP5 ต่อจากนี้เป็นตอนที่ซีรีส์เริ่มติดเครื่องในแนว ซีรี่ย์ สืบสวน ไต่สวนที่ดียิ่งขึ้นมากมาย แต่ว่าก็ยังมิได้หวือหวาอะไร แม้กระนั้นมั่นใจว่าผู้ชมที่มาถึงจุดนี้จะพอเข้าใจแล้วว่า ความธรรมดาเรียบของประเด็นนี้เป็นการดำเนินเรื่องแบบแนวไต่สวนเรียลๆสมจริงสมจัง เนื่องจากตัวเรื่องมิได้อุตสาหะเว่อร์อะไรมากมายไป แต่ว่าเล่นเรื่องสอบปากคำแบบพอดิบพอดีๆพอดีเหมาะสมกับธีมของเรื่องที่เป็นคดีความการฆาตกรรมในเมืองเล็กที่คนรู้จักกันดีหมดตัวคดีนี้ในหัวข้อนี้แบ่งเป็นสองทาง โน่นเป็นคดีการฆ่าเด็กหญิงในตอนสุดท้าย

โดยที่ระหว่างนั้นพวกเราจะได้ทราบว่าแมร์ไขคดีเด็กหญิงล่องหนไปเมื่อปีก่อนมิได้ แล้วก็เป็นความบีบคั้นซ้ำสองเนื่องจากคนภายในเมืองเริ่มไม่เชื่อสำหรับในการปฏิบัติงานของตำรวจ ตัวเรื่องจะเบาๆสืบคดีการฆ่าสังหารไปเรื่อยกระทั่งมาบรรจบกับคดีเด็กหญิงล่องหนไปในทางหนึ่ง และจากนั้นก็ไปต่อกันกับคดีที่เหลือ พร้อมด้วยการตามปิดปัญหาทั้งปวงตามแบบสายลับที่ละเอียดรอบคอบของแมร์

โดยมีข้อสังเกตุจากแพทย์จิตวิทยาที่คุณขอความเห็นอยู่ว่า การที่คุณหมกหมุ่นสืบคดีอย่างงี้เพื่อลืมความเจ็บจากที่คุณเสียลูกชายไป และก็ใน EP ในที่สุดมีการหักมุมใหญ่สุดของเรื่อง แม้กระนั้นก็ยังเป็นไปแบบเรียบมิได้หวือหวาอะไรแม้กระทั้งนิดหน่อย แต่ว่าก็ให้อารมณ์ใส่รับกับดราม่าปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการสืบคดีในชุมชนที่คนรู้จักกันหมดอย่างดีเยี่ยม

 

 Monster กฏหมายอเมริกาสีเทาๆ และความเป็นคนของเด็กผิวสี

หนังที่ได้รับเลือกไปฉายเทศกาลภาพยนต์ Sundance เมื่อปี 2018 จนได้มาลง Netflix แล้วในช่วงเวลานี้ กับเรื่องราวของหนุ่มน้อยสีผิวอนาคตไกล ที่ชีวิตแปรไปแบบกลับเมื่อเขาโดนจับไปไปศาลในคดีฆ่าผู้ตาย เปลี่ยนเป็นการต่อสู้ในชั้นศาลที่สะท้อนมุมมองของกฏหมายในอเมริกา แล้วก็ค่าชีวิตความเป็นมนุษย์ของเด็กผิวสีคนหนึ่งสตีฟ ฮาร์มอน เด็กวัยหนุ่มผิวสีวัย 17 ปี เรียนสถานที่เรียนชั้นแนวหน้าของเมือง อยู่ในสโมสรภาพยนต์ของสถานศึกษา ครอบครัวดี มีบิดาเป็นจิตแขน อนาคตแจ่มใสเป็นอย่างมาก แต่ว่าแล้วทั้งสิ้นก็พังทลายลงในพริบตาเมื่อเขาได้โดนจับกระทั่งไปอยู่ข้างหลังลูกกรงในข้อกล่าวหาฆ่าผู้เสียชีวิตร่วมกับคนอื่น พวกเราจะเบาๆได้รับทราบเรื่องราวของเด็กวัยรุ่นคนนี้ตั้งแต่ต้น

กระทั่งแปลงเป็นการต่อสู้ในชั้นศาลเพื่อใส่ความเป็นธรรมให้กับตนเอง  ซีรี่ย์ สืบสวน แล้วเรื่องราวของคดีทั้งปวง เขาเป็นผู้บริสุทธิ์จริงไหม หรือเขาเป็นแค่เพียงเด็กที่ถูกยัดข้อกล่าวหาเนื่องจากสีผิวของเขากันล่ะ? หากว่าโครงเรื่องจะมองปกติ แต่ว่าด้วยความเป็นหนังที่ได้รับเลือกไปฉายในเทศกาลภายนต์ จังหวะการเล่าเรื่องต่างๆมันก็เลยออกมาดีเลิศ ทำให้เรื่องราวออกมาน่าดึงดูด รวมถึงพรีเซ็นท์มุมมองที่แตกต่างกัน แม้ว่าจะเป็นเรื่องราวเดียวกันก็ตาม ตัวเรื่องจะเบาๆเฉลยคำตอบครั้งละนิด ละหน่อย สลับไปๆมาๆระหว่างชีวิตของเด็กวัยหนุ่มอนาคตรุ่ง

กับในขณะที่เขาอยู่ในเรือนจำ กำลังขอความเห็นทนายความว่าจะต่อสู้คดีเช่นไร มันเลยลุ้นว่าเรื่องราวที่จริงจริงที่มันเกิดขึ้นเป็นยังไงกันแน่ เพราะเหตุไรผู้ที่คงจะเกี่ยวพันกับอาชญากรรม ถึงได้โดนจับยัดเรือนจำอีกพาร์ทของเรื่องจะเป็นการต่อสู้ในชั้นศาล ตัดสลับกับเหตุของเรื่องราว ผู้เห็นเหตุการณ์คนต่างๆหรือลูกขุน ที่พร้อมจะชี้หนุ่มน้อยคนนี้ว่าไม่ถูก เพียงแต่เพราะเหตุว่าสีผิวของเขา รวมทั้งเขาอาจจะเช่นเดียวกับผู้อื่นโดยการว่าความก็จะมีทั้งยังทนายความข้างเชลยที่ทำทุกวิธีทาง ดูหนังผ่านเน็ต คุ้มครองปกป้องอนาคตชายหนุ่มคนนี้

แม้ว่าจะจำเป็นต้องสู้กับอัยการที่มีฝีปาก พร้อมให้สินบน บากบั่นทุกวิธีทางให้ตนเองชนะ ถึงแม้เชลยบางทีก็อาจจะเป็นผู้บริสุทธิ์ แล้วสรุปว่าตัวสตีฟเอง เป็นผู้บริสุทธิ์หรือไม่ มันเลยเป็นปริศนาเชื้อเชิญให้พวกเราสงสัยในเรื่องอยู่เสมอ ซึ่งจะเฉลยคำตอบในช่วงท้าย กับข้อสรุปคดีที่เป็นฉากปกติแม้กระนั้นเชิญลุ้นและก็สนุกสนานมากมายหนังประเด็นนี้มันสะท้อนถึงเรื่องกฏหมายของอเมริกาที่ตัดสินโทษโดยลูกขุน คนเกี่ยวพันในคดี ต่างข้างต่างแงะทุกสิ่งมาสู้กันเพื่อฝั่งตนเองชนะโดยไม่สนใจถึงความถูกต้องแน่ใจ เพียรพยายามเอาอกเอาใจลูกขุนให้ตัดสินโทษ

ผู้ที่พร้อมจะวินิจฉัยให้คนๆหนึ่ง มีความผิดเพียงสีผิวของพวกเขา  ซีรี่ย์ สืบสวน แล้วก็นอกจากนั้นมันยังสะท้อนเรื่องราวของเขตทรุดโทรม พวกแก๊งค์ต่างๆจนกระทั่งอาชญากรรมที่เกิดเรื่องราวหลักในเรื่อง ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ตสิ่งที่พวกเรามองเห็นสำคัญๆเลยก็คือการบังคับใช้กฏหมายของอเมริกา การแบ่งผิว ที่หนังหัวข้อนี้จะไม่กล่าวออกมาตรงๆแม้กระนั้นชี้ให้เห็น เป็นต้นว่าสายลับผิวขาวไปที่บ้านของตัวนำ บอกกับบิดามารดาสตีฟว่าเพียงแค่ขอคุย พอเพียงเขาลงมาจู่ๆก็โดนจับใส่กุญแจมือโดยไม่สนใจสิทธิพื้นฐานอะไรทั้งหมด

จับไปซนๆเพียงแต่ด้วยเหตุว่าเขาเป็นชาวผิวสี หรืออัยการที่บากบั่นทำให้ตัวนำมีความผิด ชี้หน้าผู้แสดงนำว่าเขาเป็นมอนสเตอร์ เป็นซาตาน เพียงแค่เนื่องจากยังเด็ก ผิวดำ แล้วก็ขึ้นโรงขึ้นศาลอยู่ เพียงเท่านี้ก็พอเพียงที่จะเข้าเรือนจำแล้ว รวมทั้งเรื่องราวอื่นๆอีกหลายเรื่องที่มันเป็นด้านสีเทาๆจนกระทั่งมืดด้วยความเป็นหนังแข่งขัน นอกเหนือจากการเล่าที่ดีก็เป็นงานภาพ อย่างผู้แสดงนำจะเป็นเด็กที่ถูกใจการถ่ายรูปนิ่ง วีดีโอ เพราะเหตุว่าเขาพึงพอใจในหัวข้อการทำภาพยนต์ ฉากต่างๆมันเลยรู้ว่ามามีสไตล์ ฉากในตาราง หรือในศาล

ก็ใช้สีสื่ออารมณ์ออกมาให้ผู้ชมรู้สึกบีบคั้นแล้วก็เชื่อฟังไปกับเรื่องราวการว่าความที่เข้มข้นแต่ว่าในที่สุดเรื่องราวทั้งสิ้นมันก็มิได้สลับซับซ้อน เชิญชวนว้าว หรือทำให้พวกเราคิดว่ามันพิเศษกว่าเรื่องอีก เป็นเพียงแต่อีกหนึ่งมุมมองที่หนัง เกี่ยวกับ Black Live Matter พากเพียรสื่อออกมา ซึ่งทำเป็นดีในโดยรวม ทั้งยังการเล่าเรื่อง งานภาพ ผู้แสดง แม้กระนั้นมันก็มิได้มีอะไรไปๆมาๆกกว่านี้แล้ว แล้วก็อีกอย่างก็คือการต่อสู้ในชั้นศาลที่มองบันเทิงใจ แต่ว่าพวกหลักฐานต่างๆในคดีมันค่อนข้างจะน้อย

จนกระทั่งหลักสำคัญมันพุ่งเป้ามาที่ความเป็นเด็กผิวสีของเรื่องมากเหลือเกินจนกระทั่งรู้สึกได้ แล้วก็ข้อมูลหรือเรื่องราวด้านกฏหมายนี้มันเลยดูด้อยลงอปิ้งเห็นได้ชัดนี่เป็นหนังที่ทำออกมาก้าวหน้าเรื่องหนึ่งเลย พรีเซ็นท์ ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต สะท้อนสังคมเกี่ยวกับบริบทกฏหมายที่เน่าเฟอะบางด้าน รวมทั้งเรื่องราวของชุมชน ชาวผิวสี การต่อสู้ในชั้นศาลที่บันเทิงใจ ชักชวนลุ้นตามไปถึงตอนสุดท้าย ลำดับ

จังหวะการเล่าเรื่องแบบมีกลเม็ดเด็ดพราย แต่ว่าพอเพียงมองในความเป็นจริงแล้วเรื่องราวโดยรวมมันกลายเป็นเรื่องปกติๆที่จับมามุมมองหลายๆมุมมานำเสนอ ซึ่งมันก็ดีแล้วในแบบของมัน แม้กระนั้นพวกเรามิได้คิดว่ามันพิเศษ กระทั่งทำให้เรื่องราวของข้อมูลกฏหมายนิดหน่อยที่คงจะพรีเซ็นท์ได้ดีมากยิ่งกว่านี้ก็ด้อยลงไป แม้กระนั้นด้วยดีกรีหนังแข่งขันจากเทศกาล Sundance ปี 2018 นี่เป็นหนังจาก Netflix ที่ดีเลิศอีกหนึ่งเรื่องเลย

 

Truth Be Told ตามล่าฆาตกรผ่าน Podcast

สาวผิวดำผู้ครอบครอง Podcast ชี้แจงคดีอาชญากรรมอันดัง ที่เป็นที่รู้จักมาจากคดีการฆ่าเด็กวัยหนุ่มวัยรุ่นผิวขาว 16 ปี ฆ่าบิดาของบุตรสาวแฝดเพื่อนบ้านที่สนิทกัน ซึ่งจากผลงานของคุณทรงอิทธิพลชักนำผู้คนจนถึงทำให้มั่นใจว่าหนุ่มน้อยคนนี้เป็นผู้ร้ายอันตรายราวกับภูติผี ทำให้เขาจำเป็นต้องต้องโทษติดคุกชั่วชีวิต แต่ว่าแล้ว 19 ปีผ่านไปหลักฐานใหม่ปรากฎมีลัษณะทิศทางว่าเขาบางทีก็อาจจะเป็นผู้บริสุทธิ์ในคดีนี้ ก็เลยทำให้คุณจะต้องหันกลับมาจ่ายบาปของตน แล้วก็ทำความจริงให้ปรากฎให้ได้

นี่เป็นหนังสอบปากคำที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆอย่าง Podcast เข้ามาเกี่ยวโยง  betflik22  โดยเป็นการจัดรายการวิทยุออนไลน์แม้กระนั้นผ่านการอัพโหลดไฟล์ให้นักอ่านดาวน์โหลดไปฟัง ตัวนำผู้ครอบครอง Podcast ในประเด็นนี้เป็นสาวผิวดำ Poppy ที่เล่นโดยศิลปินดังอย่าง Octavia Spencer ดีกรีระดับออสการ์รวมทั้งรางวัลอีกมายมาย ซึ่งคุณต้องตามสืบคดีที่เคยสร้างเชื่อเสียงให้คุณ แม้กระนั้นมาในวันนี้เรื่องราวกลับเบาๆเผยข้อเท็จจริงว่าสิ่งที่คุณคิดปักใจเชื่อเมื่อ 19 ปีกลายบางทีก็อาจจะเป็นความบกพร่องที่จำเป็นต้องได้รับการปรับปรุงแก้ไข ซึ่งคุณมีจุดยืนอยู่ข้างความเป็นจริง ตามชื่อ “Truth Be Told” มั่นใจว่าตราบเท่าที่รายงานตามความเป็นจริง สิ่งนั้นจะปกป้องรักษาอาชีพของคุณเอง

หนังเล่นกับการที่คุณเชื่อเรื่องจริงจากการรื้อฟื้นของตน รวมทั้งจัดรายการผ่าน Podcast โดยมั่นใจว่าเรื่องจริงที่คุณบอกกล่าวออกไปเป็นสิ่งที่ไม่ผิด ซึ่ง Podcast ของคุณมีผลโน้วน้าวหัวใจคนฟังในสังคมมหาศาล ทำให้เรื่องราวที่คุณเล่ามีพลังจนถึงทำให้สังคมพลิกกลับมาเชื่อคุณ โดยหวังช่วยเด็กวัยหนุ่มที่ถูกจำเรือนจำตลอดชีพได้ได้โอกาสรื้อฟื้นคดีใหม่อีกที ซึ่งผลจากความประพฤติของคุณเปลี่ยนเป็นความอลหม่านของผู้ที่เกี่ยวกับคดีในอดีตกาลที่ด้วยกันให้การว่าชายหนุ่มคนนี้ Warren Cave เป็นคนร้ายตัวจริงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

แม้กระนั้นเรื่องราวไม่ง่ายด้วยเหตุว่าเด็กวัยหนุ่มตรงไปตรงมามีอนาคตในสมัยก่อนได้เปลี่ยนเป็นคนละคนจากโลกดิบโหดร้ายในเรือนจำ เขาเปลี่ยนเป็นพวกบูชาลัทธิที่นาซี ดูถูกผิว ซึ่งหน้าที่การแสดงนี้เล่นโดย Aaron Paul ผู้แสดงยอดความสามารถจากซีรีส์ Breaking Bad แล้วก็นี่ก็เป็นอีกหน้าที่หนึ่งที่เขาเล่นได้รุนแรงหยาบคายจริง ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต จนถึงแปลงเป็นจุดแข็งที่สุดของหัวข้อนี้ตั้งแต่ฉากแรกที่ออกมา กับคนบริสุทธิ์ที่ถูกต้องตามกฎหมายตีตราบาปให้เขาหมดอนาคตไปตลอดชาติ จนถึงเปลี่ยนเป็นคนชั่วเลวทรามไปจริงๆ

ซึ่งคำพูดนี้นอกเหนือจากที่จะบรรยายถึงลูกของคุณแล้ว  ซีรี่ย์ สืบสวน แต่ว่ายังมีความนัยยะถึงนักแสดงอื่นในเรื่องอีกด้วย หนังพาพวกเราไปดูโลกของวอร์เรนในเรือนจำที่ไม่ดุร้ายเป็นไปไม่ได้รอด พร้อมทั้งให้มองเห็นตัวตนบริสุทธิ์อีกด้านที่ยังหลงเหลือในตัวเขาผ่านความรู้สึกดีๆกับแม่ที่เป็นโรคมะเร็งใกล้ตาย รวมทั้งโครงงานฝึกฝนเลี้ยงแลหมาส่วนตัวของผู้ต้องขัง ซึ่งเป็นตอนๆในตอนที่เขาเป็นสุขที่สุดในตารางที่นี้

หนังดำเนินเรื่องในส่วนนี้ได้อย่างน่าดึงดูดมากมายๆซึ่งเว้นเสียแต่เขาจะเป็นผู้เก็บงำความลับของเรื่องที่ล่อแหลมว่าเขาเกี่ยวเนื่องกับคดีการฆ่าจริงมากแค่ไหน เนื่องจากแม้กระทั้งบิดาแท้ๆก็ยังให้การให้ร้ายว่าเขาไม่ถูกจริง โน่นทำให้เรื่องราวมองสลับซับซ้อนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเมื่อทุกคนในอดีตกาลที่ให้การถึงเขามีความลับบางสิ่งแอบแฝงกันอยู่ทุกคน รวมทั้งไม่ยินยอมให้ Poppy กลับมารื้อฟื้นเรื่องราวใดๆก็ตามอีกต่อไป

ซีรีส์ประเด็นนี้วางตัวเป็นแถวทริลเลอร์สืบสาวที่ชี้แจงเรื่องผ่านโลกยุคใหม่กับอิทธิพลของ Podcast ที่คนนิยมฟังกันอย่างล้นหลามในอเมริกา หนังเปิดเผยให้มองเห็นเรื่องราวรูปแบบการทำงานของมือโปร Podcast ว่าเบื้องหน้าเบื้องหลังจำต้องเนี๊ยบแค่ไหนถึงจะเสร็จออกมาเป็นไฟล์ให้ฟังกันได้ ดูหนังผ่านเน็ต ซึ่งนอกเหนือจากที่จะเป็นคุณที่บอกเล่าเรื่องราวเองแล้ว ยังจำเป็นต้องไล่ล่าหาทางสัมภาษณ์ให้ได้ความเป็นจริงก่อนมานำเสนอในแต่ละตอน ซึ่งมุ่งมั่นขนาดว่าจ้างสายสืบช่วยไขคดีนี้กันอย่างยิ่งจริงๆ

แม้กระนั้นโชคร้ายที่หนังทำตอน Podcast ในแต่ละตอนออกมาสั้นๆแล้วหลังจากนั้นก็มิได้ย้ำไปที่ฟีดแบ็คคนฟังในสังคมให้มองเห็นมากเท่าไรนัก แม้ว่าเรื่องราวตอนกึ่งกลางเรื่องไปนักแสดงบางตัวถึงกับหายนะจากดราม่า Podcast ของคุณ ซึ่งซีรีส์หัวข้อนี้กลับมิได้ทำให้พวกเรารู้สึกถึงแรงกดดันในสังคมลงมาสู่ผู้แสดงมากเท่าไรนัก แม้ว่าเป็นจุดขายของซีรีส์สืบสาวในประเด็นนี้ที่ไม่เหมือนกับทั่วๆไป ที่โดยทั่วไปเป็นตำรวจ สายลับ ผู้รายงานข่าว แต่ว่านี่เป็นคนเดินดินที่มีอุปกรณ์สื่อยุคสมัยใหม่เป็นพลังในมือแบบง่ายๆใช้สังคมบีบคั้นให้กำเนิดความเที่ยงธรรมแบบเห็นผลเอาจริงเอาจังกว่าข้อบังคับ