เวอร์มิคูไลท์ คุณสมบัติเชิงบวก

เวอร์มิคูไลท์

เวอร์มิคูไลท์ การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ โดยปกติจะนิยมนำเอาเพอร์ไลท์และก็เวอร์ มิคูไลท์มาใช้เป็นสิ่งของสำหรับในการปลูก ด้วยเหตุว่าคุณมีโภคทรัพย์ที่ดูดซึมน้ำแล้วก็ซับน้ำได้ดิบได้ดี ก็เลยช่วยทำให้ผักกาดหอมมีอัตราการงอกและก็เติบโตดียิ่งกว่าอุปกรณ์แบบอื่นๆเพียงการปลูกด้วยเพอร์ไลท์และก็เวอร์ มิคูไลท์จะมีต้นทุนที่มากขึ้นเพียงแค่นั้น การผสมเพอร์ไลท์แล้วก็เวอร์มิ คูไลท์ นิยมผสมในอัตราส่วน 6:1 ประยุกต์ใช้ร่วมกับถ้วยปลูกผักไฮโดรโปนิกส์สีเขียวแบบที่ใช้งานครั้งเดียว

แร่เป็นทรัพยากรที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติมีความหมายรวมทั้งมีหน้าที่ที่ทำให้ตามที่ต้องการ เวอร์มิคูไลท์ ทางด้านต้นสายปลายเหตุต่างๆของมวลชน ทั้งยังทางอุตสาหกรรมรวมทั้งพลังงาน จุดสำคัญและก็ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากแร่ที่จะประยุกต์ใช้ขึ้นกับช่วงเวลาความรุ่งเรืองด้านเทคโนโลยี ตลอดจนสิ่งที่จำเป็นสำหรับในการใช้ประโยชน์ของผู้คน

ทรัพยากรธาตุ ที่มนุษย์เราใช้โดยมากมาจากแผ่นดิน ซึ่งเบาๆลดปริมาณลงทำให้มีการตรวจสอบค้นคว้าหาแหล่งทรัพยากรธาตุใหม่ๆอยู่ตลอด ตอนนี้ได้มีการเริ่มต้นหาแหล่งทรัพยากรแร่ในสมุทร เป็นต้นว่า น้ำมันปิโตรเลียมและก็ปิโตรเลียม ความเจริญทางด้านเทคโนโลยี และก็ช่วงเวลาทำให้จุดสำคัญของธาตุเปลี่ยนไปจากประเภทหนึ่งไปใช้อีกประเภทหนึ่ง ตัวอย่างเช่น จากการใช้ถ่านหินมาใช้น้ำมันปิโตรเลียมและก็ปิโตรเลียมจากการใช้เหล็กมาใช้อลูมินัมแทน

เวอร์มิคูไลท์

จำพวกของแร่ เวอร์มิคูไลท์

เพอร์ไลท์ เป็นอุปกรณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นจากการเสื่อมสลายของหินภูเขาไฟ โดยมีสาเหตุจากการที่มีน้ำเข้าไปทำปฏิกิริยากับหินอ๊อบสิเดียน ชอบเจอตามธรรมชาติ เมื่อถูกเผาจะมีการขยายตัว มีการประยุกต์ใช้ในทางอุตสาหกรรม และก็สำเร็จผลิตด้านการค้าที่เป็นประโยชน์ เพราะเหตุว่าคุณลักษณะที่มีน้ำหนักค่อยภายหลังผ่านแนวทางการเผาไปแล้ว

เมื่อได้รับความร้อนโดยประมาณ 850-900 องศาเซสเซียล หินเพอร์ไลท์จะมีการขยายตัว มีผลต่อการดูดซึมซับฟองอากาศของหิน ในตอนนี้นิยมนำเอามาใช้เป็นอุปกรณ์ปลูกพืชไฮโดรโปนิกส์ในระบบ NFT รูปผลึกเป็นรูปร่างด้านนอกของแร่ประเภทต่างๆที่เห็นได้ ชอบกำเนิดเป็นผลึกแล้วก็มีการเติบโตขยายออกเป็นรูปร่างมองเห็นกระจ่างเฉพาะบุคคล ยกตัวอย่างเช่น การ์เนตเจอเป็นลักษณะแบบกลมเหมือนลูกตะกร้อ

สปิเนลพบในลักษณะแบบแปดหน้ารูปปิรามิด ควอตซ์เจอในลักษณะแบบทรงหกเหลี่ยม แร่ (Minerals)เป็นธาตุหรือสารประกอบอนินทรีย์ (Inorganic Compound) ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีอะตอมของธาตุตั้งแต่ 1 จำพวกขึ้นไป มีส่วนประกอบด้านในเป็นผลึก ก็เลยมีสถานะเป็นของแข็ง ทั้งยังมีส่วนประกอบด้านกายภาพแล้วก็ทางเคมีที่ค่อนข้างจะเสถียรรวมทั้งแน่ๆ ซึ่งทำให้แร่มีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่เปลี่ยนได้อย่างจำกัดจำเขี่ย

สีแร่แต่ละประเภทอาจมีสีเดียวหรือหลากสีขึ้นกับจำพวกแร่แล้วก็จำนวนตราบาป ทำให้ใช้สีเป็นตัวแสดงประเภทได้ แต่ว่าจะต้องตรึกตรองคุณลักษณะอื่นๆประกอบ เป็นต้นว่า แร่ฟลูออไรต์ อาจมีสีม่วง สีเขียว สีผงละเอียดสีผงละเอียดของแร่ชอบต่างกับสีของตัวแร่เอง สามารถทดลองได้โดยนำแร่ไปขูดหรือขีดบนแผ่นกระเบื้องที่ไม่ฉาบ หรือแผ่นขูดสี รอยแตกรอยแตกของแร่ที่ไม่มีแนวทางแน่ๆรวมทั้งผิวรอยแตกไม่เป็นราบเรียบ แต่ว่ามีลักษณะไม่เหมือนกัน

แร่ประเภทหนึ่งที่มีความพิเศษเป็นแผ่นบางๆเหมือนเกล็ดปลาทับกันหลายๆชั้น เวอร์มิคูไลต์มีธาตุอาหาร โพแทสเซียม แมกนีเซียม รวมทั้งแคลเซียม ที่พืชสามารถเอาไปใช้ผลดีได้ ดังงนั้นเมื่อปลูกไปครู่หนึ่ง เวอร์มิคูไลต์จะเบาๆหดตัวลงนั่นเอง รวมทั้งเนื่องจากว่าไม่มีการแปดเปื้อนของโรคพืชรวมทั้งวัชพืช ก็เลยมักใช้สำหรับเพื่อการปลูกผลผลิตทางการเกษตร (ชนิดไฮโดรโปนิกส์) พืชดอกไม้ประดับทั่วๆไป

นอกจากไปจาก 5 สิ่งของปลูกที่ GQ Thailand มาเสนอแนะให้ท่านได้ทดลองเล่นสนุกสนานกับต้นไม้โปรดของคุณแล้ว ยังมีอุปกรณ์ปลูกอื่นๆอีกมากมายตามความคิดสร้างสรรค์ตามสิ่งที่จำเป็นของต้นไม้แต่ละจำพวก ไม่ว่าจะเป็นเปลือกสน ถ่าน แกลบดินเผา หรือพรุ อื่นๆอีกมากมาย และยังรวมไปถึงการนำอุปกรณ์ปลูกแต่ละประเภทมาผสมกันในรูปร่างต่างๆตามสูตรแต่ละคน ไปตลาดต้นไม้ครั้งต่อไปนอกจากสนทนาเรื่องต้นไม้แล้ว

สิ่งของปรับแต่งองค์ประกอบดิน

เพอร์ไลท์ Perlite และก็ เวอร์มิคูไลต์ vermiculite เป็นสารเติมแต่งในดินตามธรรมชาติที่ช่วยทำให้ปรุงองค์ประกอบของดินเช่นเดียวกัน แต่ว่าไม่เหมือนกันที่สำคัญระหว่างทั้งยังสิ่งของปลูก อีกทั้ง2จำพวกนี้ จะมีผลให้ดินปลูกของพวกเรานั้นมีความความเหมาะสมในการใช้งานที่ไม่เหมือนกันไป ซึ่งเกิดเรื่องที่สำคัญ พวกเราจำเป็นที่จะต้องทำความรู้จักคุณสมบัติ

รวมทั้งไม่เหมือนกันของอุปกรณ์ปลูกทั้งยัง2 เพื่อเป็นแถวทางในการปรุงดินปลูกของพวกเราให้เหมาะสมกับ การใช้แรงงาน สิ่งแวดล้อม และก็ความประพฤติปฏิบัติการดูแลพืชของพวกเราได้ การเชื้อเชิญคุยเหล่าพ่อค้าแม่ขายเรื่องสิ่งของปลูกก็ช่วยเพิ่มสีสันก้าวหน้าเชียวล่ะ!ซึ่งเป็นแร่ที่เจอในรูป Aluminum Iron – Magnesium Silicate มีธาตุอาหารธาตุฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม

รวมทั้งแคลเซียม เป็นองค์ประกอบซึ่งพืชสามารถใช้ประโยชน์ผลดีได้ เมื่อนำเวอร์มิคูไลท์มาอบด้วยความร้อน 1,000 องศาเซลเซียส จะมีผลให้ขยายตัวขึ้นหลายเท่า มีน้ำหนักค่อย มีปฏิกิริยาเป็นกลาง ไม่หวั่นไหวต่อความเคลื่อนไหวความเป็นกรด-ด่าง (pH) ไม่ละลายน้ำ สามารถซึมซับน้ำได้ดิบได้ดี มีความรู้แลกประจุบวกสูง สามารถดูดซึมธาตุอาหารและหลังจากนั้นก็ค่อยๆปล่อยให้ในตอนหลัง

เวอร์มิคูไลท์

คุณลักษณะ Perlite กับ Vermiculite

อีกทั้งเวอร์ มิคูไลท์และก็เพอร์ไลท์จะไม่เสื่อมสภาพเมื่อเวลาผ่านไป การใช้แร่ทั้งคู่ก็เลยเป็นแนวทางแก้เรื่ององค์ประกอบดินอย่างยั่งยืนสำหรับเพื่อการปรับปรุงแก้ไขดิน ทั้งคู่นั้นไม่มีเชื้อ ไม่มีกลิ่น และก็ปราศจากพิษ เป็นที่ยอมรับสำหรับในการทำเกษตรอินทรีย์โดยธรรมดารอยแตกนี้จะขนานไปตามผิวหน้าของแร่ แถมบางบุคคลยังคงใช้ประดับประดากระถางให้งดงามโดยไม่ต้องกลัวว่าจะขวางการถ่ายเทอากาศของหน้าดินอีกด้วย

ความวาวเป็นลักษณะซึ่งสามารถเจอได้บนผิวแร่เพราะว่าการตกกระทบรวมทั้งมีการสะท้อนของแสงสว่าง ความแข็งแรงเป็นความคงทนของแร่ต่อการครูดขีด สามารถจัดหมวดหมู่ได้เป็นลำดับความแข็งแรงมาตรฐาน เรียกว่าสเกลความแข็งแรงของโมห์ การเรืองแสงเป็นคุณทรัพย์สมบัติของแร่บางจำพวกที่มีการเรืองแสงเมื่ออยู่ภายใต้แสงอัลตราไวโอเลตหรือรังสีแคโทดจะเรืองแสง เรียกว่า หลอดนีออน

ผลึก (Crystal)เป็นองค์ประกอบด้านกายภาพที่มีต้นเหตุจากการจัดเรียงตัวของอะตอมหรือโมเลกุลของธาตุที่ประกอบอยู่ข้างในแร่ต่างๆกำเนิดเป็นทรงสามมิติที่มีราบ มีสมมาตร แล้วก็มีการเรียงอย่างมีความเรียบร้อย แร่บางจำพวกประกอบขึ้นจากธาตุประเภทเดียวกัน แต่ว่ามีทรงผลึกแตกต่างออกไป ดังเช่นว่า เพชร (Diamond) แล้วก็กราไฟต์ (Graphite)แนวแตกเรียบ (Clevage)เป็นรอยแตกราบที่เรียบไปตามส่วนประกอบอะตอมในผลึกแร่

ประเทศออสเตรเลียมีแหล่งทรัพยากรธาตุที่สำคัญของโลกทั้งยังแร่โลหะแล้วก็ทรัพยากรพลังงาน อย่างเช่น ถ่านหิน ปิโตรเลียม ตอนนี้ประเทศออสเตรเลียเป็นผู้สร้างชั้นต้นของโลกสำหรับทรัพยากรแร่หลายหลากหลายประเภท อย่างเช่น เหล็ก ถ่านหิน ปิโตรเลียม ทองคำคํา ทองแดง อลูมินัม ลิเธียม นิกเกิล แมงกานีส เงิน แร่ดีบุก สังกะสี ยูเรเนียม บอกไซต์ วานาเดียม พลวง กราไฟต์ โคบอลต์ ไนโอเบียม รวมทั้งวุลแฟรม

ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา ประเทศออสเตรเลียได้ส่งออกทรัพยากรแร่ไปสู่ห่วงโซ่อุปทานโลก โดยเมื่อปี 2564 มีการส่งออกสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 351,000 ล้านดอลลาร์ประเทศออสเตรเลีย มากขึ้น 21% จากสถิติสูงสุดเมื่อปี 2562 แล้วก็คิดเป็น 68% ของการส่งออกทั้งสิ้น ซึ่งช่วยรักษาดุลการค้า แล้วก็การขับเขยื้อนเศรษฐกิจ อุตสาหกรรมประเทศออสเตรเลีย โดยยิ่งไปกว่านั้นอุตสาหกรรมบ่อแร่รวมทั้งทรัพยากรธรรมชาติที่มีการจ้างแรงงาน

โดยตรงมากถึง 258,000 ตำแหน่งในพื้นที่นอกเขตเมืองใหญ่ เนื่องจากเปลือกโลกมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา หินจึงมีการแปรสภาพ ผุพังลง และเกิดการทับถม เพื่อสร้างตัวขึ้นใหม่ กลายเป็นวงจรการกำเนิดและการเปลี่ยนแปลงของหินที่เรียกว่า “วัฏจักรหิน” (Rock Cycle) ซึ่งทำให้เราสามารถจำแนกหินตามลักษณะการเกิดได้ 3 ประเภท ดังนี้

  • หินอัคนี (Igneous Rocks) คือ หินที่เกิดจากการแข็งตัวของหินหนืด (Magma) จากชั้นแมนเทิลที่โผล่ขึ้นมาบนพื้นผิวโลก หินอัคนีสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ
  • หินอัคนีแทรกซอน (Intrusive Igneous Rocks) คือ หินที่เกิดจากหินหนืด ซึ่งเย็นตัวลงภายในเปลือกโลกอย่างช้า ๆ ทำให้ผลึกแร่มีขนาดใหญ่และมีเนื้อหยาบ เช่น เช่น หินแกรนิต (Granite) หินไดออไรต์ (Diorite) และหินแกบโบร (Gabbro)
  • หินอัคนีพุ (Extrusive Igneous Rocks) หรือ “หินภูเขาไฟ” คือ หินหนืดที่เกิดจากการเย็นตัวลงอย่างรวดเร็วของลาวา (Lava) บนผิวโลก ทำให้ผลึกแร่มีขนาดเล็กและมีเนื้อละเอียด เช่น หินบะซอลต์ (Basalt) หินแอนดีไซต์ (Andesite) และหินไรโอไลต์ (Rhyolite)

เวอร์มิคูไลท์

การกักเก็บน้ำระหว่างเพอร์ไลท์รวมทั้งเวอร์ มิคูไลท์

สารทั้งสองจำพวกนี้มีคุณลักษณะสำหรับในการเก็บกักน้ำได้อย่างดีเยี่ยม เพอร์ไลท์นั้นมีรูพรุนมาก ซึ่งทำให้มันมีพื้นที่ผิวอยู่มากมายสำหรับเก็บกักน้ำ แม้กระนั้น เพอร์ไลท์นั้นสามารถระบายน้ำออกไปได้มากกว่าเวอร์ มิคูไลท์ มันก็เลยเป็นการช่วยเพิ่มการไหลเวียนของอากาศในดินให้มากยิ่งขึ้นด้วย เวอร์มิคูไลท์จะคล้ายกับฟองน้ำในด้านองค์ประกอบ ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยเก็บกักน้ำได้มากกว่าเพอร์ไลท์ ซึ่งแสดงว่ามีการไหลเวียนของอากาศน้อยกว่าเมื่อเทียบกับเพอร์ไลท์

นอกเหนือจากการส่งออกแล้ว ทรัพยากรแร่ยังเป็นโครงสร้างรองรับสำคัญของการพัฒนาอุตสาหกรรมประเทศออสเตรเลีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาอุตสาหกรรมที่อนาคต ดังเช่นว่า ยานยนต์ไม่มีคนขับ คอมพิวเตอร์ควอนตัม พลังงานไฮโดรเจน ฯลฯ ซึ่งช่วงวันที่ 5 เดือนกันยายน 2565 นาย Anthony Albanese นายกฯประเทศออสเตรเลีย ได้เอ่ยถึงจุดสำคัญของอุตสาหกรรมแร่ว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยทำให้ประเทศออสเตรเลียสะดุดตาเยอะขึ้นเรื่อยๆ

โดยยิ่งไปกว่านั้นการสร้างลิเทียม และก็ธาตุหายาก (rare earth) ที่มีความต้องการเพิ่มสูงมากขึ้นเพื่อใช้ในลัษณะของการผลิตเครื่องใช้ไม้สอย อุปกรณ์ องค์ประกอบที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีพลังงานตอบแทน ซึ่งจะเป็นจังหวะสำหรับประเทศออสเตรเลียสำหรับในการใช้ข้อเด่นเรื่องทรัพยากรธรรมชาติสำหรับในการแข่งทางด้านเศรษฐกิจ เมื่อประเทศต่างๆหันมาลงทุนด้านพลังงานชดเชยเยอะขึ้นเรื่อยๆ

อุปกรณ์ปลูกอีกแบบหนึ่งที่คนจำนวนไม่น้อยบางทีอาจสงสัยว่ามันเป็นก้อนอะไรสีขาวๆในกระถาง? อันที่จริงแล้วเพอร์ไลต์ เป็นอุปกรณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นจากการเสื่อมสลายของหินภูเขาไฟ รูปร่างเหมือนหินสีขาวก้อนเล็กๆแม้กระนั้นมีความโล่งด้านใน สามารถบีบให้แตกได้ เพอร์ไลต์ก็เลยมักใช้สำหรับในการผสมกับสิ่งของปลูกอื่นๆไม่ว่าจะเป็นดิน

หิน (Rocks)หมายถึงมวลของแข็งที่ประกอบขึ้นจากแร่ อีกทั้งจากแร่ประเภทเดียวกันหรือแร่หลายประเภทในธรรมชาติ ซึ่งรวมตัวกันอยู่รอบๆเปลือกโลก โดยเปลือกโลกโดยมาก ประกอบขึ้นจากแร่เครือญาติซิลิเกต (Silicate) แล้วก็คาร์บอเนต (Carbonate) จากการที่บรรยากาศของโลกในสมัยก่อนนั้น มีคาร์บอนไดออกไซด์เป็นส่วนประกอบหลัก

ซึ่งทำให้ฝนหรือหยดน้ำฟ้าที่ตกลงสู่แผ่นดินได้ทำละลายแล้วก็นำคาร์บอนไดออกไซด์จากชั้นบรรยากาศลงมาสะสมอยู่บนเปลือกโลกแล้วก็ห้วงมหาสมุทร และก็ยังส่งผลให้คาร์บอนเปลี่ยนเป็นธาตุหลักที่สิ่งมีชีวิตบนโลกประยุกต์ใช้สำหรับการสร้างธาตุอาหาร betflix mt88 อวัยวะต่างๆและก็ร่างกายกาบมะพร้าว หรือสแฟกนั่มมอสเพื่อด้านในกระถางมีการระบายน้ำแล้วก็ระบายอากาศได้ดิบได้ดี