หินภูเขาไฟ เพิ่มธาตุอาหาร ทำให้ดินระบายน้ำได้ดี คุณภาพดี

หินภูเขาไฟ

หินภูเขาไฟ  ปัจจุบันนี้ได้มีการนำ (Pumice Stone) มาใช้ประโยชน์หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของกรองน้ำในตู้สำหรับเลี้ยงปลาเพื่อทำให้น้ำใสสะอาดเหมาะสมแก่การพักอาศัยของสัตว์น้ำ หรือไม่ก็อาจจะนำมาผสมดินเป็นอุปกรณ์ปลูกก็สามารถช่วยปกป้องรากเน่าและก็ทำให้พืชซึมซับความชุ่มชื้นและก็ธาตุอาหารเจริญ

นอกจากนั้น  ยังช่วยทำให้ปรับถ่านหรือเชื้อเพลิงร้อนได้นานขึ้น ก็เลยประยุกต์ใช้ประกอบรายการอาหารปิ้งย่างได้อีกด้วย โดยยิ่งไปกว่านั้นวิธีการทำกล้วยปิ้ง มันเผา หรือการปิ้งของกินที่ไม่นำมาซึ่งน้ำมัน ทั้งยังยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้หลายรอบ เพราะเหตุว่าหินมีคงทนถาวรและไม่ถูกเผาไหม้นั่นเอง

 

หินภูเขาไฟ

หินภูเขาไฟ นำมาใช้ประโยชน์หลายด้าน

หินภูเขาไฟ มีชื่อฝรั่งว่า Pumice Stone หรือ หินพัมไม่ซ แม้กระนั้นที่คนธรรมดาทั่วไปนิยมเรียกว่า  เนื่องจากเข้าใจง่ายรวมทั้งบอกถึงที่มาว่าเกิดขึ้นมาจากลาวาของภูเขาไฟจริงๆ ลาวา เป็นหินหลอมละลายใต้ดินที่อุดมไปด้วยแร่ต่างๆ ลาวาที่ล้นออกมาเมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่งจนถึงเย็นตัวลงก็จะแปลงเป็นหินและก็แร่ต่างๆให้คนไปขุดกัน ส่วนของ นั้น ก็สกัดมาจากแถบภูเขาไฟขอรับ ก็เลยอุดมไปด้วยองค์ประกอบของธาตุต่างๆหลายอย่าง อย่างเช่น ซิลิกา แคลเซี่ยม แมกนีเซียม โซเดียม โพแทสเซียม ฯลฯ

เป็นผลิตภัณฑ์จากแหล่งภูเขาไฟธรรมชาติที่เข้มข้น ประสิทธิภาพสูง เพื่อปรับและก็ฟื้นฟูสภาพดินให้มีความสมบูรณ์ ช่วยเพิ่มปริมาณอากาศในดินให้มีความร่วนซุย รวมทั้งช่วยเก็บกักน้ำให้อยู่ในดินได้นานขึ้น ช่วยเพิ่มอัตราการดูดธาตุอาหารของพืช และลดความเป็นกรดในดินกรดได้อย่างเร็ว

เหมาะกับปรับแต่งดินที่เสียให้กลับมาสมบูรณ์บริบูรณ์  หินภูเขาไฟ ช่วยเพิ่มอัตราการดูดใช้ธาตุอาหารหลัก ธาตุอาหารรอง รวมทั้งธาตุอาหารเสริม ได้อย่างมีคุณภาพ สนับสนุนให้พืชมีการเติบโต แข็งแรง รวมทั้งต่อต้านต่อโรค แล้วก็แมลงศัตรูพืชได้อย่างดีเยี่ยม มีแคลเซียมคาร์บอเนต ความบริสุทธิ์ไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ธาตุอื่นๆที่มีคุณประโยชน์ ไม่น้อยกว่า 15 เปอร์เซ็นต์ ตัวอย่างเช่น ซิลิกา และก็อลูไม่ท้องนา

การเติบโตของต้นไม้ ไม่เพียงแค่อยากน้ำ ปุ๋ย หรือดินยึดเกาะแค่นั้นครับผม แม้กระนั้นยังปรารถนาอากาศไว้หายใจด้วย ถ้าเกิดพวกเราใช้ดินปลูกสิ่งเดียว ดินแน่นไปจะก่อให้ราก หายใจลำบาก ระบายน้ำได้ไม่ดี ทำให้แคคตัสเจริญวัยช้า หรือรากเน่าตายได้ “ก็เลยมีความจำเป็นมากมาย ฟังชื่อแล้วบางทีก็อาจจะสงสัย ว่าหินอะไรมาจากภูเขาไฟ แล้วมีไว้ทำอะไร จะดีกับต้นไม้ใช่หรือไม่ วันนี้ LivingPop เลยจะพาเพื่อนพ้องๆไปรู้จักกับเจ้า   ตามไปดูกันเล้ยยยยย!

หินภูเขาไฟ (Pumice Stone)เป็นลาวาที่เย็นตัวแปลงเป็นหิน ซึ่งอุดมไปด้วยธาตุเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียมและก็ซิลิกาที่เป็นธาตุอาหารสำคัญสำหรับพืช ก็เลยเหมาะสมสำหรับในการเอามาเพาะปลูกเป็นอย่างยิ่ง ยิ่งกว่านั้น หินภูเขาไฟยังมีคุณลักษณะสำหรับในการซับน้ำ

เก็บกักความชุ่มชื้นรวมทั้งปุ๋ยไว้อย่างยอดเยี่ยม ส่วนลักษณะทางด้านกายภาพของ เป็น น้ำหนักค่อย รอบๆจะรูมีพรุนเหมือนฟองน้ำ เนื่องจากว่าตอนที่เป็นลาวาจะมีอากาศเข้าไปอยู่ในเนื้อหิน เมื่อแห้งตัวก็เลยเปลี่ยนเป็นรูขนาดเล็กๆล้อมหินจำนวนไม่น้อย ด้วยคุณลักษณะดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นทำให้ ถูกเอาไปใช้งานที่เกิดคุณประโยชน์ได้มากมายเลยขอรับ

ลักษณะพิเศษของ เป็นเป็นหินที่มีน้ำหนักค่อย ลอยน้ำได้ มีผิวที่สาก เนื่องจากมีรูพรุนขนาดเล็กๆเป็นจำนวนมาก ก็เลยดูดซึมน้ำไว้ในตัว คล้ายฟองน้ำ เมื่อซับน้ำไว้เต็มกำลังก็จะจมลงไป จากการที่หินประเภทนี้มีแร่ประกอบหลายแบบ ก็เลยถูกเอาไปใช้ผลดี ในอุตสาหกรรมต่างๆหลายหมวดหมู่ แต่ว่าที่ใกล้ตัวเราหน่อย ก็จะเป็น การใช้กรองน้ำ ในแวดวงปลาตู้ ปลาสวยสดงดงามแล้วก็ที่นิยมใช้สูงที่สุดเป็นแวดวงพืชดอก ไม้ประดับ รวมทั้งพืชในเครือญาติตะบองเพชร

ในตอนนี้มีการดัดแปลง ออกมาขายในตลาด โดยแบ่งได้เป็นขนาด เป็นขนาดต่างๆที่เหมาะสมกับการใช้แรงงาน ดังเช่นว่า หินขนาด 2-3 เซนติเมตรใช้เพื่อการกรองน้ำ, 1-2 เซนติเมตรใช้เพื่อปลูกพืช, 0.5-1 เซนติเมตรใช้สำหรับกรองน้ำหรือปลูกพืช ฯลฯนิยมประยุกต์ใช้คุณประโยชน์ ในแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นการประยุกต์ใช้เพื่อรองตูดกระถางที่มีไว้ปลูกต้นไม้แทบจะกาบมะพร้าว เพราะว่าหินมีความคงทนถาวรกว่ากาบมะพร้าว

ทำให้ใช้งานได้ชั่วฟ้าดินสลายเลยขอรับ และก็ยังไม่ทำให้ดินในกระถางยุบ แล้วก็ช่วยเก็บกักปุ๋ยให้รากได้ซับนานขึ้น ช่วงเวลาเดียวกันยังช่วยทำให้ตูดกระถาง มีอากาศ ระบายสบาย ทำให้รากได้โอกาสหายใจ ปกป้องรากเน่า และก็ยังมีแร่ในหินเสริมให้รากต้นไม้ซับของกินก้าวหน้าเพิ่มขึ้น

นำเข้าจากต่างแดน สามารถปรับภาวะดิน ทำให้ดินที่ร่วนซุย รวมทั้งมีค่า PH เป็นกลาง  มีคุณสักษณะซึ่งสามารถซับน้ำได้มาก เก็บความเปียกชื้นได้นาน ทั้งมีรูพรุนอยู่มากมายทำให้มีอากาศระบาย แม้ว่าจะมีความชุ่มชื้นมากมายก็ไม่ทำให้รากต้นไม้เน่า หรือขึ้นรา นอกจากนั้น  ยังช่วยเก็บน้ำ รวมทั้งอุ้มปู๋ยที่รดลงไป เพื่อต้นไม้ใช้ประโยชน์ได้อย่างมาก

 

หินภูเขาไฟ

หินภูเขาไฟ หรือ หินพัมไม่ (Pumice) เป็นหินแก้วภูเขาไฟประเภทหนึ่ง

ซึ่งมีฟองก๊าสเล็กๆอยู่ในเนื้อเยอะแยะจนกระทั่งเหมือนฟองน้ำ ต้นเหตุที่หินจำพวกนี้มีรูพรุน มีสาเหตุมาจากเมื่อครั้งยังเป็นหินเหลวร้อน เมื่อไหลหรือเคลื่อน จะมีผลให้อากาศเข้าไปแทรกด้านใน และก็เมื่อเย็นตัวลงก็กำเนิดเป็นรูพรุนนั่นเองฮะเหตุผลที่ทำให้เหมาะสมกับแคคตัส เป็นเพราะแคคตัสมีระบบระเบียบรากที่ตื้นและก็เน่าง่ายสุดๆ พวกเราก็เลยจะต้องใช้อุปกรณ์ที่โปร่ง ระบายน้ำก้าวหน้า ซึ่งคุณลักษณะของ นั้นทำให้ดินโปร่ง

โดยเหตุนี้ ก็เลยเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งสำหรับการผสมกับอุปกรณ์ปลุกอื่นๆด้วยนั่นเอง คุณลักษณะของ ที่โปร่ง มีรูพรุน เหมาะสมแก่การถ่ายเทอากาศ และก็ระบายน้ำได้ดิบได้ดี แม้กระนั้นในเวลาเดียวกันก็สามารถซับความชุ่มชื้น แล้วก็ปุ๋ย ได้อย่างยอดเยี่ยมเหมือนกัน ทำให้นักปลูกแคคตัสก็เลยนิยมนำ มาเป็นส่วนประกอบในดิน

  • ซิลิกา ช่วยสร้างเสริมฝาผนังของเซลล์พืชให้แข็งแรง เพิ่มแรงต้านทานโรคให้กับพืช
  • โพแทสเซียม ช่วยปรับให้ฝาผนังเซลล์ของพืชดกขึ้น รวมทั้งลำต้นแข็งแรงขึ้น หากขาดก็จะมีผลให้พืชล้มได้
  • แมกนีเซียม เป็นองค์ประกอบสำคัญของคลอโรฟิลล์ในพืช ช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นการสังเคราะห์ด้วยแสง
  • แมงกานีส เป็นองค์ประกอบของโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีหลายอย่าง หรือบางบุคคลนิยมเรียกว่า “น้ำย่อย” แม้ขาดธาตุแมงกานีสแล้ว ใบศูนย์กลางของต้นไม้จะกำเนิดเป็นแผลขึ้นระหว่างเส้นใบ
  • แคลเซียม เป็นหัวใจหลักของส่วนประกอบเซลล์ แล้วก็ช่วยทำให้เซลล์ของพืชปฏิบัติงานได้ปกติ ทำให้ท่อน้ำ แล้วก็ท่อของกินของพืชแข็งแรง ช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับในการส่งน้ำ รวมทั้งของกินไปสู่ส่วนต่างๆของพืช แคลเซียมยังช่วยสร้างระบบรากให้แข็งแรงดูดน้ำดูดของกินก้าวหน้าขึ้น ถ้าเกิดขาดแคลเซียม ระบบรากจะอ่อนแอ เซลล์ของรากจะแตกง่าย โรคทางดินก็จะเข้าสู่รากได้ง่าย

และก็หินลาวา วัสดกุรองจากธรรมชาติ ใช้สำหรับทำระบบกรอง ช่วยซึมซับ สารแอมโมเนีย ไนตรีต์ ไนเตรต มีรูพรุนสูง เหมาะกับใส่ด้านในช่องกรอง บ่อปลา ทำระบบกรองชีวภาพ เป็นที่พักอาศัยของแบคทีเรีย จุลอินทรีย์ มีคุณประโยชน์ต่อการสลายตัวของเสีย

ขนาดสำหรับใส่บ่อกรอง จำพวกแบ่งใส่ในถุงตาข่าย มีสาเหตุมาจากการเย็นตัวของหินหลอมละลายใต้ผืนโลก หรือที่พวกเราเรียกกันว่า “ลาวา”ลาวากลุ่มนี้มีเหตุที่เกิดจากการรวมละลายหิน และก็ แร่ต่างๆด้วยความร้อนใต้ผืนโลก ด้วยประการฉะนี้ หินลาวาก็เลยมีสสาร และก็แร่มากมายก่ายกอง

 

หินภูเขาไฟ

หินภูเขาไฟเป็นสิ่งของกรองจำพวกใหม่สำหรับชดเชยต้นปะการัง

ลักษณะข้างนอก มีรูพรุน มีคงทนถาวรสูงไม่แตกหักง่าย อายุการใช้งานยืนยาวย มีผิวเฉพาะเจาะจงมากมาย มีความคงทนจากการกัดกร่อนของสารเคมีต่างๆในน้ำ ปรับภาวะน้ำให้ค่า Ph อยู่ในภาวะที่คงเดิม ช่วยลดกรด และก็แอมโมเนียที่เกิดขึ้นจากของเสียจากปลาในน้ำ ในระยะยาว จะช่วยปรับน้ำใสขึ้น ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงน้ำบ่อยครั้ง ก็เลยช่วยปรับให้สุขภาพของปลาดียิ่งขึ้น

สำหรับการปลูกแคคตัส (ตะบองเพชร) ไม้อวบน้ำ สิ่งที่จำเป็นมหาศาลเป็น  ดูหนังออนไลน์ 2021  สิ่งของที่ใช้รองตูดกระถาง ด้วยเหตุว่าแคคตัสนั้น เป็นพืชที่อยากได้ความชุ่มชื้นน้อย รวมทั้งอยู่ในที่แห้งแล้วก็โปร่ง ระบายน้ำเจริญโดยตามธรรมชาติ แคคตัสมันจะเกาะอยู่ตามซอกหิน มีเนื้อดินร่วนซุยๆเพียงนิดหน่อย การปลูกไว้ในกระถางก็ควรจะให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติเยอะที่สุด เพื่อเขานั้น เติบโตเจริญงอกงามได้ดิบได้ดี

กรรมวิธีการเลือก   มี 2 ที่มาที่ไป อย่างเช่น หินนำเข้าและก็หินจากแหล่งธรรมชาติของไทย โดยมีอีกทั้งแบบเป็นผงแล้วก็แบบเป็นเม็ดขนาดต่างๆโดยเหตุนี้พวกเราไปทำความเข้าใจไปกับกระบวนการเลือก การเลือก ให้เหมาะสมกับจำพวกต้นไม้นั้น อันดับแรกขอเสนอแนะให้พิเคราะห์ตามจำพวกต้นไม้ที่มีแบ่งแยกอยู่หลัก 11 ชนิด เป็นต้นว่า ไม้พุ่มเตี้ย ไม้พุ่มกึ่งกลาง ไม้น้ำ ไม้พุ่มสูง ไม้ยืนต้น ไม้พุ่มเล็ก ไม้ปกคลุมดิน ไม้กระถาง ไม้พวกไผ่ ไม้เลื้อย

และก็พวกปาล์ม ซึ่งทั้งผองนี้สามารถใช้ประโยชน์จาก ได้เกือบ 100% ละเว้นไม้น้ำไม่เหมาะสมที่จะใช้งาน  โดยกล่าวรวมๆได้ว่า 10 จำพวกที่เหลือใช้ ผสมสิ่งของปลูก ยังถูกประยุกต์ใช้ผสมในดินสำหรับปลูก ช่วยทำให้ปรับภาวะความเป็นกรดของดินหรือที่พวกเราเรียกกันว่าดินกรดเนื่องจาก มีค่า pH สูง

รวมทั้งยังช่วยปรับให้ภาวะดิน ให้มีความโล่ง แล้วก็ร่วนซุย อากาศถ่ายระบายได้สะดวกขึ้น น้ำหนักค่อย ถึงแม้ จะไม่ใช่ปุ๋ยแม้กระนั้นก็เปรียบได้เสมือนดั่งอาหารเสริม เพราะเหตุว่ามีแร่บริบูรณ์ ช่วยสร้างเสริมความแข็งแรงให้แก่เซลล์ของพืช รวมทั้งช่วยทำให้ระบบการดูดซึมดำเนินการปกติ ทำให้พืชมีความแข็งแรง ขัดขวางต่อโรครวมทั้งแมลงต่างๆได้ดิบได้ดี