รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes สนุกๆ

รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes

รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes แนะนำ เรื่อง Rise of the Planet of the Apes (2011) เกิดพื้นพิภพลิง เรื่องราวทั้งปวงเริ่มที่มีนักวิทยาศาสตร์กำลังทดสอบเชื้อไวรัสตัวใหม่ โดยนำลิงฉีด “ALZ112” ไปสู่ร่างกายซึ่งออกฤทธิ์โดยตรงกับสมอง ผลเป็นทำให้ลิงฉลาดหลักแหลมขึ้น ความจำดียิ่งขึ้น “วิล” นักวิทยาศาสตร์คนคิดค้นสูตร “ALZ112” ได้รีบไปบอกหัวหน้าถึงความสำเร็จของเชื้อไวรัสตัวนี้

เพื่อจะทำทดสอบกับมนุษย์ กลับจะต้องมาพบกับเรื่องลิงในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์คลั่ง จนกระทั่งหลุดออกมาก่อกวน ทำให้นักลงทุนในโครงงานไม่ชอบใจ ผลทำให้การทดสอบจะต้องหยุดลง ด้วยความข้องใจว่าเพราะเหตุไรลิงถึงมีนิสัชูราวร้าว วิลก็เลยได้ทราบปัจจัยว่ามันได้ออกลูก

รวมทั้งเป็นเพียงแค่สัญชาตญาณความเป็นแม่ที่มานะคุ้มครองป้องกันลูกของมันเองแค่นั้น วิลก็เลยได้นำลิงน้อยกลับมาบ้านและก็รับชุบเลี้ยงลิงน้อยเสมือนเป็นลูกของตนเอง และก็ได้ตั้งชื่อมันว่า “ซีซ่า” เนื่องจากว่าแม่ซีซ่าเป็นลิงที่ถูกฉีด ALZ112 ยีนของแม่ก็เลยได้ถูกส่งต่อมาให้ซีซ่าด้วย ซีซ่าก็เลยเป็นลิงที่ฉลาดหลักแหลมมีวิวัฒนาการที่เร็วทันใจรวมทั้งล้ำหน้าไปไกลกว่าลิงทั่วๆไป

แต่ว่ามีอยู่วันนึงบิดาของวิล ซึ่งเขามีโรคประจำตัวเป็นอัลไซเมอร์ได้มองเห็นรถยนต์เพื่อนบ้านหยุดอยู่ แล้วก็รู้สึกว่าเป็นรถยนต์ของตนก็เลยเพียรพยายามจะขับแต่ว่าก็ถูกเพื่อนบ้านรังแก เวลานั้นเองซีซ่าก็รีบออกมาคุ้มครองบิดาของวิล แม้กระนั้นในสายตาของมนุษย์ในบริเวณนั้นเห็นว่าซีซ่าเป็นสัตว์ร้าย

มันก็เลยถูกศาลส่งตัวไปศูนย์คุ้มครองปกป้องลิง ด้วยความนึกถึงบ้านและก็สิ่งที่ศูนย์คุ้มครองป้องกันลิงได้ทำกับซีซ่า มันชั่วร้ายและก็โหดร้ายทารุณ มันทำให้ลิงตัวนี้เริ่มแปรไป ซีซ่าเริ่มเป็นมิตรกับลิงตัวอื่นๆและก็ค่อยช่วยเหลือกระทั่งพวกลิงวางใจรวมทั้งวางใจซีซ่า ถัดมาไม่นาน ซีซ่าแล้วก็พวกลิงตัวอื่นๆก็ได้แหกกรงออกมาจากศูนย์คุ้มครองปกป้องลิงและก็อุตสาหะหนีเข้าไปในป่า ด้วยความฉลาดของซีซ่าแล้วก็พลังสมองที่ถูกกระตุ้นด้วยเชื้อไวรัส ALZ112 ทำให้ลิงอีกทั้งฝูงฝ่าด่านตำรวจแล้วก็ทหารจนกระทั่งหนีเข้าป่าได้เสร็จ

รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes

รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes

รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes ‘Rise of the Planet of the Apes’ ที่ไปที่มาของโลกลิงที่พวกเราเคยได้ทราบจะว่า มีแม้กระนั้นฝูงชนผู้มีหน้าตาเสมือนลิง แม้กระนั้นมีสมองที่ปรับปรุงทัดเทียมหรือบางทีอาจสูงยิ่งกว่ามนุษย์ มีการดูแล รวมทั้งไม่ตรงกัน ไม่ได้แตกต่างจากที่มนุษย์ผู้เคยครอบครองโลกมาก่อนเป็น

คนเหล่านั้นหมายถึงมนุษย์ลิง อย่างไรก็ดี ถึงแม้เรื่องราวจะเป็นภาคเกิด แต่ว่านี่ก็คือการรีบูตเรื่องราวใหม่อีกทีด้วยเค้าเรื่องเดิม สำหรับเพื่อการทดสอบด้านวิทยาศาสตร์เพื่อซ่อมบำรุงสมอง การปฏิสังขรณ์ของตัวยาที่ทดสอบในลิงเริ่มไปไกลกว่านั้น พวกมันมีความก้าวหน้าทางสมองในขั้นที่น่าทึ่ง กระทั่งบางบุคคลที่หาเลี้ยงชีพกับประเด็นนี้ ตาพองวาวด้วยแลเห็นผลตอบแทนเป็นอันมากในวันข้างหน้า แม้กระนั้นหารู้ไม่ว่า มันกำลังจะเปลี่ยนแปลงจากปัญหาที่เล็กกลายมาเป็นปัญหาที่ใหญ่

เท่าที่มอง นับว่า ‘Rise of the Planet of the Apes’ เดินเรื่องได้บันเทิงใจ เน้นไปที่ความเจริญรวมทั้งความรู้สึกนึกคิดของคนเราลิงอย่าง ซีซาร์ เสียเป็นส่วนมาก ตอนที่ไม่ค่อยตั้งใจกับมนุษย์ปกติมากสักเท่าไรนัก ส่วน CG โน่น ทำเป็นระดับดีในดูเหมือนจะทุกช็อต โดยเฉพาะอย่างยิ่งมุมกล้องถ่ายรูป ที่พาพวกเราไปพบมองเห็นทุกแง่ทุกมุมของมัน ไม่ว่าจะตะกายต้นไป ห้อยโหนบนสะพาน ถ้าเกิดแต่ว่าการจบนั้น ไม่เหนือความมุ่งหวังสักเท่าไหร่

Dawn of the Planet of the Apes (2014) รุ่งอรุณแห่งพิภพวานร

อีกหนึ่งภาพยนตร์ที่หลายท่านคอยที่ปี กับภาคต่อของจุดเริ่มต้นของพื้นพิภพลิง (‘Rise of the Planet of the Apes’) ที่ถูกกล่าวขวัญกันไปในปี 2011 มาปีนี้ พวกเราได้ทราบจะเรื่องราวในช่วงต่อมาของโลกลิง เปลี่ยนแปลงผู้กำกับใหม่เป็น Matt Reeves ซึ่งเปลี่ยนมาเกิดผลดีเมื่อภาคนี้ ‘Dawn of the Planet of the Apes’ ได้รับผลตอบรับที่น่าพึงพอใจเป็นอย่างยิ่ง

เรื่องราวที่เล่าย้อนความจำในภาคที่แล้วกันนิดเดียว ก่อนที่จะนำเข้าสู่เรื่องของภาคนี้กัน เมื่อโรคร้ายเอาชีวิตมนุษย์ไปไม่น้อยเลยทีเดียวกระทั่งงูเหลือมนุษย์ผู้มียีนที่ต้านทานเชื้อไวรัสนั้นได้เพียงแค่ถือมือ

พวกเขาจับกลุ่มในเมืองใหญ่ซึ่งรกร้าง มีกองกำลังปกป้องตัวเองอยู่ แต่ว่าก็กำลังมีปัญหาใหญ่ เมื่อพลังงานที่สะสมเอาไว้กำลังจะหมดลง รวมทั้งทางเดียวที่เป็นทางออกของพวกเขาก็คือการจำต้องออกมาจากรอบๆไปตามแนวป่าเพื่อซ่อมบำรุงเขื่อนที่เคยผลิตไฟฟ้ามาให้ได้ใช้กันอีกรอบ

ภายหลังเรื่องราวแอบหนีของพวกลิงนับเป็นเวลาหลายปี ซีซ่าก็ได้มีเมียรวมทั้งลูกอีก 2 ตัว ในขณะนี้พวกมนุษย์แล้วก็ลิงได้แบ่งเขตและก็แยกกันอยู่ แม้กระนั้นด้วยข้อผิดพลาดที่มนุษย์มานะทดสอบเชื้อไวรัส ALZ113 (ปรับปรุงมาจาก ALZ112) กับมนุษย์ ก็เลยส่งผลให้เกิดการแพร่ไปเชื้อกระทั่งทำให้มนุษย์หลงเหลืออยู่เพียงแค่ไม่มากมาย อยู่มาวันนึงพวกมนุษย์บากบั่นจะเข้าไปในเขตของพวกลิง เพื่อเข้าพบแหล่งพลังงานใหม่ เนื่องจากในช่วงเวลานี้พลังงานที่มนุษย์มีอยู่กำลังจะหมด “ซีซ่า” หัวหน้าของเหล่าลิงก็เลยอนุญาติให้พวกมนุษย์ผ่านเข้าไปได้ ด้วยความใจดีนี้เองก็เลยเริ่มมีลิงชื่อ “วัวบา” ตัวเริ่มไม่ชอบใจ และก็บากบั่นคิดแผนลอบสังหาร ซีซ่า ต่อด้วยป้ายความผิดให้พวกมนุษย์ที่เข้ามาหาพลังงานในพื้นที่ของลิง

ภายหลังที่ประพฤติตามแผนเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว วัวบาก็เลยยึดอำนาจมาจากซีซ่า แม้กระนั้นด้วยแนวทางของวัวบา ร้ายแรงและไม่เป็นตามคำอบรมสั่งสอนของซีซ่า ก็เลยทำให้มีลิงแบ่งได้ 2 ข้างเป็นลิงหัวรุนแรง กรุ๊ปวัวบา รวมทั้ง ลิงรักสงบ กรุ๊ปซีซ่า ที่ลิงกลุ่มนี้จะปฏิบัติตามคำกล่าวอบรมสั่งสอนของซีซ่า

ในขณะนี้เหตุการณ์เริ่มเลวทรามลงเรื่อยกรุ๊ปลิงวัวบาได้เริ่มบุกรังควานมนุษย์ รวมทั้งฆ่าลิงที่ไม่เชื่อฟังคำบัญชาของเขา แต่ว่าในอีกด้านหนึ่ง ด้วยความช่วยเหลือเกื้อกูลของลิงผู้เป็นเพื่อนรักของซีซ่า ทำให้ซีซ่ารอดชีวิตจากแผนร้ายของวัวบา ซีซ่าได้บอกกับครอบครัวแล้วก็ฝูงที่เหลือของตนเอง ซีซ่าก็เลยได้เก็บรวบรวมพักพวกลิงที่ยังเชื่อในตัวเขา เพื่อลุกขึ้นยืนสู้ต้านทานกับกรุ๊ปวัวบา แล้วก็ในที่สุดซีซ่าสามารถทำเป็นเสร็จ แต่ว่าสิ่งที่ตามมาเป็น “การทำศึก” ที่พวกลิงได้เป็นข้างเริ่ม และก็เขารู้ว่าพวกมนุษย์คงจะไม่ยกโทษเหล่าลิงอย่างแน่แท้

War for the Planet of the Apes (2017) มหาสงครามพิภพวานร

ภาคลำดับที่สามของแฟรนไชส์เรื่องดัง เล่าของซีซาร์ (Andy Serkis)​ และก็ฝูงลิงภายหลังหลุดพ้นจากการศึกย่อยๆในภาคก่อนมาได้ ภารกิจของเขาก็คือการนำฝูงแอบหนีจากภัยการสู้รบไปพบที่สงบๆที่ใหม่

แต่ว่าในกลางทาง พวกเขาจำเป็นต้องเจอกับปัญหาใหญ่ที่เกิดสังกัดกรุ๊ปมนุษย์ที่นำโดยผู้พันผู้โหดเหี้ยม การประจันหน้ากันยิ่งทำให้สูญเสียกำลังลิง แต่ว่าพวกเขาจำเป็นต้องเร่งรีบย้ายที่อยู่ฐาน

ภายหลังจากเรื่องราวยึดอำนาจ 2 ปี พวกลิงได้เป็นข้างเริ่มทำสงครามกับมนุษย์โดยไม่ได้ตั้งใจ ในขณะนี้ซีซ่าจำเป็นต้องแอบในป่าจากพวกมนุษย์ ในขณะที่ลิงกำลังซ่อนตัวจากพวกมนุษย์อยู่นั้น ทหารติดอาวุธกรุ๊ปหนึ่งก็ได้พบที่กบดานของพวกซีซ่ามาจากการช่วยเหลือเกื้อกูลของ

พวกดองกี (ลิงที่ย้ายมาอยู่ข้างมนุษย์) แม้กระนั้นซีซ่าชนะศึกคราวนี้ ก็เลยได้จับพวกทหารแล้วก็บากบั่นบอกกับมนุษย์ว่า “เขามิได้เป็นคนเริ่มการสู้รบนี้ ลิงที่เริ่มการสู้รบได้ตายไปแล้ว” หนึ่งในดองกีได้บอกกับซีซ่าว่า “ผู้พันวัวโรเนล ขาดความกรุณาปรานีรวมทั้งทารุณโหดร้าย เขาจำเป็นจะต้องมาฆ่าพวกซีซ่าได้แน่ๆ” แล้วต่อจากนั้นซีซ่าก็ได้การปลดปล่อยพวกทหารกลับไปและก็ฝากใจความไปถึงผู้พันวัวโรเนล ว่า “ชูป่านี้ให้ลิง ทั้งหมดทุกอย่างจะจบลง”

Planet of the Apes ฝั่งของผู้คนก็ไม่หยุดเพียงเท่านี้ รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes แล้วก็ได้กระทำแอบเข้ามาในอที่นาจักรของซีซ่า เพื่อหวังจะมาฆ่าเขา แต่ว่าด้วยความโชคร้าย “ผู้พันวัวโรเนล” ได้กระทำฆ่าลูกชายคนโต แล้วก็ ภรรยาของเขาเป็นที่เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว เขาก็เลยให้ฝูงของเขากระทำการแอบหนีออกมาจากป่าเนื่องจากว่าไม่ปลอดภัย ส่วนตัวเขาจะไปเอาคืนกับผู้พันวัวโรเนลด้วยตนเอง กลางทางเขาได้พบกับค่ายทหาร

เขาได้เข้าไปเพื่อจะแก้เผ็ดแต่รู้ข่าวว่า ผู้พันวัวโรเนลมิได้อยู่ในค่าย จากข้อมูลที่ได้มาซีซ่าก็เลยรีบไปเพื่อจะเอาคืนให้ครอบครัวตนเอง แต่ว่าเมื่อมาถึง เขากลับพบฝูงของเขาที่แยกทางกันถูกจับรวมกันอยู่ในกรง ซีซ่าก็เลยคิดแผนพาฝูงแอบหนี และก็เข้าไปใช้หนี้ใช้สินกับผู้พันวัวโรเนล แม้กระนั้นเมื่อเข้าไปถึง ซ่าซีก็ได้ทราบว่า เชื้อไวรัสALZ113 ส่งผลรุนแรงกับมนุษย์แม้กระนั้นปลอดภัยกับพวกลิง ซึ่งผลเสียทำให้มนุษย์มีพัฒนาการย้อนไป พูดไม่เข้าใจ มีนิสัยราวกับสัตว์ คิดอะไรสลับซับซ้อนมิได้ และก็ในตอนนี้ผู้พันก็ได้ติดเชื้อโรคเชื้อไวรัสนี้เข้าไปแล้ว ซีซ่าก็เลยทิ้งผู้พันไว้และก็พาฝูงของเขาหนี้สินออกมาจากค่าย ท้ายที่สุดจากการต่อสู้อย่างมากทำให้ ซีซ่า ทนพิษรอยแผลไม่ไหวจนถึงเสียชีวิตไปท้ายที่สุด…

การที่หนังมาย้ำที่เรื่องราว ย้ำที่กำลังขับด้านจิตหรือสัญชาตญาณมากยิ่งกว่าฉากแอ็กชันหรือ CG นั้นนับว่าเป็นหนทางที่สมควร เฉลี่ยวฉลาด แล้วก็กล้าพอสมควรเลยนะครับ เพราะเหตุว่าจำนวนมากหนังจะบากบั่นใส่แอ็กชันเยอะมากๆใส่ Effect มากเพื่อเรียกแขก ซึ่งจริงๆมันก็เรียกได้น่ะครับ แม้กระนั้นมันจะไม่ถาวร ถึงจุดหนึ่งมันก็กำลังจะถึงทางตัน

รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes เพราะว่า CG แม้กระทั่งเนี๊ยบอย่างไรก็เหอะ แม้กระนั้นหากหนังมันไม่มีเรื่องราวให้ดำเนินต่อ ไม่มีเงื่อนให้ปรับปรุงต่อยอด หนังมันก็ไม่มีแก่นให้ติดตาม แล้วพอเพียงถึงจุดหนึ่งมันก็จะจบเรื่องให้เล่า-ให้เล่นไปท้ายที่สุด

แล้วก็กับ War for the Planet of the Apes ที่จัดว่าสืบต่อจากหนัง 2 ภาคแรกได้อย่างยอดเยี่ยมขอรับ แม้กระนั้นจำเป็นต้องบอกก่อนเลยว่าแอ็กชันไม่เด่น ด้วยเหตุนั้นผู้ใดคาดหมายความมันส์ก็จะต้องทำใจเผื่อไว้ขอรับ… แน่ๆว่านั่นก็เป็นการบอกตัวผมเองไปด้วยเหมือนกัน

2 ภาคแรกเป็นอะไรที่พอดีเหมาะสม ในทางเรื่องราวจัดว่าเข้มข้น betflix mt88 แม้กระนั้นช่วงเวลาเดียวกันในด้านแอ็กชัน ความระทึกใจตูมตามทั้งหลายแหล่หนังก็มิได้ไม่มีความเอาใจใส่ หนังยังมาพร้อมไคลแม็กซ์ที่น่าจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาค 2 นี่อีกทั้งเคร่งเคลียดและก็ลุ้นแบบเต็มๆในขณะเดียวกัน

เล่าถึงแง่งามและก็ความหมดหวังในส่วนลึกจิตใจ หลายท่านที่เข้าไปมองบางครั้งก็อาจจะมุ่งมาดความโหฬารยอดเยี่ยมงานสร้างของฉากการศึก แต่ว่าจำเป็นต้องขอบอกไว้ก่อนว่า หนังมิได้ต้องการจะโชว์อะไรอย่างนั้น ฉากการศึกน่ะมี แม้กระนั้นมิได้จำนวนมากแล้วก็ยิ่งใหญ่อย่างหนังที่จั่วหัวว่าเป็นหนังสงครามทั่วๆไป

นี่เป็นหนังที่เสนอประเด็นนานัปการเกี่ยวกับส่วนลึกของคนเรา ความแค้น รวมทั้งการฆ่าฟันกัน เล็กน้อยของหนังพรีเซนเทชั่นถึง เครื่องหมายบางสิ่งบางอย่างที่มองสวยดังดอกไม้เดียวในยามที่โลกเต็มไปกลิ่นเลือดรวมทั้งควันระเบิด “โนวา” เป็นสาวน้อยคนนั้น Amiah Miller เป็นเด็กที่มองสวยไม่รู้เดียงสา ราวกับดอกไม้ที่แค่นั่หาองก็เป็นสุข ฉากที่ทรงประสิทธิภาพยิ่งฉากนั้น พาหัวใจที่หวั่นไหวถึงขนาดอ่อนฮวบได้ทันตาเห็น